EVNNPT phấn đấu khởi công 35 dự án, hoàn thành 44 dự án trong năm 2023

Trong năm 2023, tổng giá trị đầu tư xây dựng của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) khoảng 19.238 tỷ đồng. Trong đó, EVNNPT phấn đấu khởi công 35 dự án, hoàn thành và đưa vào vận hành 44 dự án lưới điện..., EVNNPT phấn đấu khởi công 35 dự án, hoàn thành 44 dự án trong năm 2023

 

EVNNPT phấn đấu hoàn thành Đường dây 220kV đấu nối trạm biến áp 500 kV Chơn Thành trong năm 2023

EVNNPT sẽ tập trung đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình quan trọng nâng cao năng lực lưới điện truyền tải và đảm bảo cung cấp điện như: Đường dây 500kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín; các đường dây đấu nối sau các TBA 500kV Đức Hòa, Chơn Thành, Long Thành; đường dây 220kV Chơn Thành - Bến Cát; các TBA 220kV Văn Điển, Khu kinh tế Nghi Sơn, Vũng Áng, Phố Cao;...

EVNNPT cũng tập trung đảm bảo tiến độ các công trình đấu nối, giải tỏa công suất các nguồn điện như đường dây 220kV Hải Dương - Phố Nối, đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa, các đường dây đấu nối giải tỏa công suất các NMNĐ Nhơn Trạch 3, 4; các công trình phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo, các công trình giải tỏa công suất các nguồn thủy điện khu vực Tây Bắc và mua điện của Lào; lắp đặt tụ/ kháng bù để đảm bảo điện áp khu vực miền Bắc...

Để thực hiện và hoàn thành các công trình trên, EVNNPT triển khai sớm công tác chuẩn bị đầu tư và thỏa thuận tuyến, mặt bằng đối với các dự án đầu tư xây dựng để có đủ thời gian cho các giai đoạn tiếp theo. Quản lý chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ lập và trình chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật. Nâng cao chất lượng công tác tư vấn, yêu cầu các công ty tư vấn thiết kế cam kết đảm bảo chất lượng, tiến độ của các dự án đầu tư xây dựng. Triển khai áp dụng hợp đồng tư vấn mẫu, trong đó quy định cụ thể yêu cầu về chất lượng, tiến độ, chế độ thưởng, phạt. Nâng cao chất lượng công tác lập dự toán, tránh trường hợp một số gói thầu phải tổ chức lập lại dự toán, đấu thầu lại nhiều lần mới lựa chọn được nhà thầu.

EVNNPT cũng tiếp tục triển khai rộng rãi công nghệ khảo sát và thiết kế 3D. Tập trung hoàn thành các tiêu chuẩn kỹ thuật và thiết kế, hợp đồng mẫu để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và giảm thiểu thời gian tác nghiệp trong quá trình kiểm tra, thẩm định dự án. Triển khai áp dụng thiết kế chuẩn cho trạm biến áp và đường dây. Tiếp tục chuẩn hóa và nâng cao chất lượng hồ sơ mời thầu, tiêu chuẩn xét thầu, tăng cường công tác quản lý hợp đồng và quản lý chất lượng các nhà thầu xây lắp, cung cấp vật tư, thiết bị. Kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực làm ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ của dự án.

Thực hiện các giải pháp tăng cường tính cạnh tranh trong công tác đấu thầu như: Phân chia các gói thầu lớn thành nhiều lô, gói thầu trung bình nhằm tăng số lượng nhà thầu đáp ứng năng lực, kinh nghiệm; tăng cường đấu thầu tập trung, gộp các gói thầu nhỏ có tính chất tương tự về chủng loại, tính chất để thu hút sự quan tâm của nhà thầu, tăng tính cạnh tranh.

Xây dựng và triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác lập tổng tiến độ, GPMB, giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu. Quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, nhà thầu triển khai dự án đúng theo các mốc tiến độ đề ra.

Trong công tác giải phóng mặt bằng, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết: Tổng công ty chủ động bám sát các bộ, ban, ngành và các địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong công tác trình duyệt chủ trương đầu tư, chuẩn bị đầu tư xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án. Triển khai công tác đo đạc, bồi thường giải phóng mặt bằng trước khi thiết kế kỹ thuật của dự án được phê duyệt. Tăng cường bám sát chính quyền địa phương để tranh thủ sự ủng hộ giải quyết các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng kịp thời, tạo điều kiện để nhà thầu thi công công trình đảm bảo tiến độ. Xây dựng và triển khai quy định về đền bù thi công trong quá trình triển khai các dự án. Lãnh đạo EVNNPT và các đơn vị thường xuyên có mặt trên công trường, đặc biệt các công trình trọng điểm, để chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Kiểm tra, đôn đốc đơn vị tư vấn giám sát thường xuyên giám sát thi công tại hiện trường, tăng cường cán bộ kỹ thuật có mặt tại công trường để phối hợp đơn vị tư vấn giám sát, các nhà thầu và tư vấn thiết kế xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công, tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa các công trình vào vận hành.

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Tập đoàn Điện lực Việt nam EVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây