Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối

Chiều ngày 12/1, tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – ông Phạm Hồng Phương cùng lãnh đạo Ban QLDA Điện 1 đi kiểm tra công trường và tặng quà động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối., Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối

Chiều ngày 12/1, tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – ông Phạm Hồng Phương cùng lãnh đạo Ban QLDA Điện 1 đi kiểm tra công trường và tặng quà động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối.

Dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối được EVN đầu tư xây dựng nhằm giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận (Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái), hỗ trợ nhập khẩu điện khi cần thiết, đồng thời giảm tải cho các đường dây 500kV Sơn La – Hiệp Hòa, Sơn La – Nho Quan hiện hữu. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.564 tỷ đồng. Trong đó, 80% vốn vay từ các ngân hàng thương mại trong nước và 20% vối đối ứng của EVN.

Trong giai đoạn 1 của dự án, sẽ xây dựng sân phân phối 220kV và các đường dây 220kV đấu nối, dự kiến đóng điện vào quý I/2023. Giai đoạn 2 xây dựng sân phân phối 500kV và hoàn thiện toàn bộ dự án, dự kiến đóng điện quý IV/2024 (đồng bộ với dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên).

Ông Bùi Phương Nam – Giám đốc Ban QLDA Điện 1 cho biết: Tính đến nay, phạm vi TBA 500kV Lào Cai đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đối với đường dây 220kV đấu nối đã bàn giao được 46/51 vị trí móng cột cho nhà thầu thi công.

Các khó khăn, vướng mắc chính trong bồi thường giải phóng mặt bằng do nhiều hộ dân không đồng tình với đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản, cây trồng và có tâm lý e ngại khi đường dây điện 220kV đi qua thửa đất, nhà ở của mình.  Ngoài ra, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ địa chính trên địa bàn các xã có nhiều vị trí bị chồng lấn giữa các hộ gia đình.

Về tiến độ thi công, đến nay công trường đã hoàn thành và bàn giao 100% diện tích bao gồm các khu vực móng cột cổng/trụ thiết bị và các nhà chức năng để thi công bước tiếp theo, đảm bảo tiến độ yêu cầu. Đã hoàn thành toàn bộ lắp đặt dao cách ly, máy biến dòng, van chống sét, chuỗi cách điện, dây chống sét...

Đối với phần đường dây 220kV đấu nối đã đào đúc móng được 33/51 vị trí cột, lắp dựng được 20/51 vị trí, đang thi công bê tông móng 04 vị trí; đang san gạt mặt bằng, đào móng hố móng 04 vị trí.

Tại buổi kiểm tra công trường, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết, mặc dù dự án được triển khai thi công từ tháng 4/2022 và trong quá trình thi công gặp những khó khăn vướng mắc về thời tiết do mưa nhiều, giá cả vật tư thiết bị, xăng dầu tăng cao, tuy nhiên Ban QLDA Điện 1 và các đơn vị thi công đã rất nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án. Đến nay, dự án đã hoàn thành khối lượng công việc lớn đề ra, tuy nhiên một số hạng mục thi công còn chậm.

Lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu lập kế hoạch thi công chi tiết từ nay đến trước Tết Nguyên đán và kế hoạch thi công trở lại sau Tết Nguyên đán để bám sát tiến độ EVN giao nhằm hoàn thành dự án trong quý I/2023.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu các nhà thầu trong giai đoạn thi công nước rút này không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn cho người và thiết bị. Cùng với đó cần giải ngân kịp thời, trả lương thưởng đầy đủ cho lực lượng công nhân. Ngoài ra trong giai đoạn nghỉ Tết cần thu dọn vật tư thiết bị công trường gọn gàng, bố trí lực lượng canh trực ngày Tết để đảm bảo an toàn công trường.

 Một số hình ảnh đoàn công tác kiểm tra công trường và tặng quà động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối:
Lãnh đạo EVN và Ban QLDA Điện 1 nghe báo cáo tiến độ thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối
Đoàn công tác của EVN tặng quà động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai
Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương (thứ 5 từ phải sang) tặng quà động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai
Đoàn công tác của EVN tặng quà động viên lực lượng tư vấn giám sát dự án (Ban QLDA Điện 1)
Công trường Trạm biến áp 500kV Lào Cai


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Tập đoàn Điện lực Việt nam EVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây