Bộ cảnh báo sự cố đường dây điện trung áp

Bộ cảnh báo sự cố đường dây trung áp là thiết bị được lắp đặt trên đường dây điện trung thế nhằm xác định vị trí sự cố do ngắn mạch, chạm đất trên đường dây tải điện.
image001

Các sự cố lưới điện không chỉ làm gián đoạn việc cung cấp điện mà còn tốn nhiều công sức, thời gian để tìm ra vị trí và xác định nguyên nhân xảy ra sự cố, có thể do hư hỏng các thiết bị điện, rò rỉ qua cách điện, giông sét, vi phạm hành lang an toàn lưới điện… Trong thực tế, việc khoanh vùng vị trí sự cố gặp nhiều khó khăn nếu thiếu những công cụ hỗ trợ.
Hiện nay, trên thị trường trong nước có nhiều loại thiết bị cảnh báo sự cố lưới điện như: FLA3 của hãng EMG (Đức), FCI của Schneider (Pháp), Smart Gid Solution (Mỹ)… là những giải pháp cho lưới điện thông minh.
Thiết bị báo sự cố thực chất là các cảm biến dòng điện. Khi dòng điện đi qua thiết bị báo sự cố có giá trị vượt quá giá trị đã cài đặt trước (dòng điện và thời gian), thiết bị báo sự cố sẽ tác động và báo hiệu bằng đèn hay cờ giúp nhân viên quản lý vận hành nhanh chóng tìm ra điểm sự cố.
Nguyên tắc phân đoạn sự cố dựa trên thiết bị được mô tả theo hình dưới đây:
image003

Thiết bị cảnh báo này có ưu điểm dễ lắp đặt, nhanh chóng xác định vị trí sự cố trên các tuyến đường dây dài. Việc xác định vị trí lắp đặt thiết bị trên lưới điện được tính toán trên cơ sở các thông số ngắn mạch của lưới điện cũng như thuận lợi trong các thao tác phân đoạn sự cố. Khi phát hiện dòng điện ngắn mạch kết hợp với logic mất điện áp, thiết bị sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo để người vận hành đánh giá nhanh phạm vi sự cố.
Tuy nhiên, đối với các thiết bị nhập ngoại kể trên có giá thành khá đắt nên việc sử dụng cho các phát tuyến đường dây trung áp hoặc phân đoạn sẽ khó khả thi khi lắp đặt đại trà. Trước yêu cầu ngày càng phải giảm thời gian mất điện nhằm nâng cao độ tin cậy lưới điện, Xí nghiệp Cơ điện - Thí nghiệm điện của Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã nghiên cứu và chế tạo thành công Đèn chỉ thị sự cố trên lưới điện phân phối có chức năng phát hiện sự cố trên đường dây tải điện trung áp có chức năng tương tự như những thiết bị nhập ngoại. Sản phẩm đã được thử nghiệm thực tế trên một số tuyến đường dây trung áp với kết quả vận hành tốt và độ tin cậy cao.
image005
Ảnh: Thiết bị được lắp đạt vận hành trong thực tế
image007

Thiết bị “Hợp bộ đèn chỉ thị sự cố” của PC Khánh Hòa cũng hoạt động trên nguyên tắc cảm ứng: Khi có sự cố trên đường dây, dòng điện qua thiết bị vượt quá trị số cài đặt, thiết bị báo hiệu bằng ánh sáng có thể quan sát bằng mắt thường trong mọi điều kiện thời tiết (cả đêm lẫn ngày) với mức năng lượng tiết kiệm một cách tối đa nhằm duy trì thời gian làm việc lâu dài; đồng thời phát tín hiệu về máy chủ ở Trung tâm điều hành của phòng Điều độ, các đơn vị quản lý vận hành bằng SMS và hiển thị trên bản đồ số. Từ đó nhân viên vận hành dễ dàng phát hiện và xác định điểm sự cố để xử lý.
Với 4 mức cài đặt: 100A. 200A, 400A và 600A, thiết bị của PC Khánh Hòa có thể đáp ứng hầu hết các phát tuyến và phân đoạn. Thiết bị sử dụng được trong hầu hết điều kiện khí hậu, thời tiết của Việt Nam; với việc cài đặt trị số, thao tác lắp đặt, tháo gỡ trên đường dây dễ dàng, và có thể bảo hành sửa chữa thuận lợi không cần kỹ thuật cao, lại có giá thành hợp lý hơn các thiết bị nhập ngoại. Trong tương lai gần thiết bị này sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng trong PC Khánh Hòa mà còn có khả năng vươn xa hơn để cung cấp cho các Điện lực và khách hàng trong nước.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây