Sáng kiến " Bàn kiểm tra hoạt động công tơ"

Hằng năm, công tác thay công tơ đến hạn kiểm định được Công ty Điện lực Bạc Liêu thực hiện với số lượng lớn. Số liệu hai năm gần đây gồm năm 2021 thay 42.801 công tơ, năm 2022 thay 31.276 công tơ, dự báo các năm tiếp theo số lượng sẽ tiếp tục gia tăng.

Tất cả công tơ thu hồi sau thay định kỳ được nhập về kho Công ty Điện lực Bạc Liêu để kiểm định lại và đều phải kiểm tra chỉ số, đánh giá tình trạng hoạt động. Trước đây, việc cấp nguồn cho công tơ để kiểm tra chỉ số, các thông số được thực hiện thủ công trên từng công tơ, mất rất nhiều thời gian, công sức và chưa đảm bảo an toàn cho người lao động.

sang kien 1

Kiểm tra hoạt động công tơ sau khi áp dụng giải pháp

Từ thực tế trên, nhóm tác giả Trần Hữu Khoa, Nguyễn Minh Chánh, Trần Hữu Khương, Lê Đình Thi, Lưu Văn Nhì đã thực hiện giải pháp “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ”, giúp cho việc kiểm tra hoạt động công tơ được thuận tiện, nhanh chóng, đảm bảo an toàn. 

Nội dung của giải pháp “Gia công bàn kiểm tra hoạt động công tơ” là sử dụng module (domino) thu hồi, cải tiến lại các chân tiếp xúc với port đấu dây công tơ cho phù hợp với từng chủng loại công tơ, bắt cố định vào bảng gỗ. Dùng thanh nhôm 10mmx20mm để cố định công tơ không bị trượt và cố định port đấu dây công tơ vào đúng vị trí module (domino) không bị dịch chuyển trong quá trình kiểm tra, thanh nhôm được cắt thành từng đoạn 18.5cmx7cm và 26cmx5cm. Dùng bóng đèn, CB, công tắc, loa chíp (còi) để bảo vệ, cảnh báo khi cấp nguồn vào bàn để nhận biết bàn kiểm tra đang có điện.  Dùng tấm mica cắt làm nắp che bảo vệ hộp đấu dây công tơ có chiều rộng 6.5cm chiều dài mỗi thanh 72cm và 76cm. Khi bàn kiểm tra công tơ được cấp nguồn cho 10 công tơ (trong đó 06 công tơ 1 pha và 04 công tơ 3 pha) hoạt động, nhân viên kiểm tra ghi nhận các thông số cần kiểm tra gồm số serial, điện áp, chỉ số công tơ...

sang kien

Kiểm tra hoạt động công tơ trước khi áp dụng giải pháp

Giải pháp “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” có thể áp dụng tại các phòng nghiệp vụ với nhiều chức năng như: tại phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Bạc Liêu để cài đặt thông số cho hệ thống đo đếm, tại phòng Kế hoạch và Vật tư để kiểm tra công tơ nhập kho, tại các Điện lực để kiểm tra công tơ thay định kỳ, thay cháy hỏng,…trước khi nhập kho.

Giải pháp trên được triển khai áp dụng tại Công ty Điện lực Bạc Liêu từ tháng 02 năm 2022 đến nay và đã mang lại hiệu quả, an toàn và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Với những hiệu quả mang lại, giải pháp trên đã được công nhận là sáng kiến cấp Tổng công ty Điện lực miền Nam năm 2022.

Như vậy giải pháp “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” ra đời đã khắc phục được những hạn chế khi kiểm tra các thông số công tơ thu hồi, khắc phục được thực hiện thủ công từng công tơ, cùng lúc thực hiện được nhiều công tơ, tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn cho người lao động./.                                                                                                                                                             

Đặng Thị Nhơn Tùng - PC Bạc Liêu

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây