Sáng kiến “Gia công nắp che tụ bù hạ áp lắp cố định ngoài trời”

Hiện nay trên lưới điện Công ty Điện lực Bạc Liêu quản lý sử dụng 6.230 tụ bù hạ áp lắp cố định ngoài trời. Qua thời gian vận hành ngoài môi trường, một số nắp của các tụ bù này bị bể làm cho các điểm đấu nối dây bên trong bị rỉ sét, tiếp xúc không tốt, thậm chí có trường hợp gây phóng điện làm hư hỏng tụ. Mặt khác, trên thị trường không có bán các loại nắp che này, nên để đảm bảo an toàn thì phải thay tụ mới, cách thực hiện này không những phát sinh chi phí cao mà còn ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện (chỉ số SAIDI).
image001111
Tụ bù hạ áp lắp cố định bị bể nắp (trước khi áp dụng giải pháp)
image003333

Tụ bù hạ áp lắp cố định bị bể nắp (trước khi áp dụng giải pháp)


 

Từ thực tế đó, nhóm tác giả Trương Anh Khoa - Nhân viên phòng kỹ thuật PC Bạc Liêu và Nguyễn Phương Giang - Nhân viên Điện lực Hòa Bình (PC Bạc Liêu) đã đưa ra giải pháp “Gia công nắp che tụ bù hạ áp lắp cố định ngoài trời”.

Nội dung giải pháp gia công phần nắp tụ mới để thay thế cho nắp tụ bù hạ áp bị hỏng. Cụ thể như sau:

Đối với tụ bù hạ áp cố định có kích thước đường kính tụ bằng 90mm.

  + Dùng một đoạn ống nhựa PVC đường kính 90mm với chiều dài 120mm, nung nóng một đầu ống, sau đó gia công rộng ra theo đường kính 94mm, chiều dài 30mm và khoan một lỗ đường kính 27mm cách đầu không nung 50mm để luồn dây đấu nối và cố định dây vào nắp tụ.

  + Dùng nắp chụp đầu ống PVC đường kính 90mm để chụp đầu ống PVC đường kính 90mm lại không cho nước vào vị trí đấu dây của tụ.

  + Dùng keo silicone để làm kín phần ống PVC vào thân tụ và tại vị trí luồn dây đấu tụ.

 

image005 1

 

Nắp chụp đầu ống
 

image006


Ống nhựa PVC nung rộng 1 đầu và khoan lỗ
 

image009 1


Ống nhựa PVC đã gắn vào tụ bù

image010


Tụ bù bị bể nắp sau khi áp dụng giải pháp


 

-  Đối với tụ bù hạ áp cố định có kích thước đường kính tụ bằng 60mm.

  + Tương tự như tụ bù hạ áp cố định kích thước đường kính bằng 90mm, dùng một đoạn ống nhựa PVC đường kính 60mm với chiều dài 100mm, nung nóng một đầu và gia công rộng ra theo đường kính 64mm, chiều dài 20mm và khoan một lỗ đường kính 21mm cách đầu không nung 40mm để luồn dây đấu nối và cố định dây vào nắp tụ.

  + Dùng nắp chụp đầu ống PVC đường kính 60mm để chụp đầu ống PVC đường kính 60mm lại không cho nước vào vị trí đấu dây của tụ.

  + Dùng keo silicone để làm kín phần ống PVC vào thân tụ và tại vị trí luồn dây đấu tụ.

Với giải pháp đưa ra sẽ giúp các đơn vị kịp thời xử lý khi phát hiện các tụ bù bị hỏng nắp che (không phải thay tụ mới hoặc tháo về chờ xử lý như hiện nay). Hạn chế tình trạng hư hỏng tụ bù do nước mưa vào vị trí đấu dây gây chạm chập và mất an toàn trong vận hành, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Giải pháp trên đã được Hội đồng sáng kiến cấp Công ty Điện lực Bạc Liêu công nhận là sáng kiến tại Quyết định số 1983/QĐ-PCBL ngày 29/8/2017 của Giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu và khen thưởng với số tiền là 2.000.000 đồng.

Đặng Thị Nhơn Tùng - PC Bạc Liêu

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây