Phát triển nguồn nhân lực luôn được chính phủ Việt Nam ưu tiên

Ngày 25-11, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38).

Ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho biết: CAFEO 38 có chủ đề “Phát huy sáng kiến và hành động của Liên đoàn kỹ sư ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng”. Đây là sự kiện quan trọng của tổ chức Liên hiệp Hội và với ngành kỹ sư tại các nước ASEAN. Việt Nam đã tham gia Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (ASEAN Federation of Engineering Organizations - AFEO) nhiều năm, đây được coi là bước đột phá trong việc hội nhập quốc tế của giới kỹ sư tại Việt Nam. Hàng năm, AFEO đều tổ chức hội nghị của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN theo hình thức luân phiên, thể hiện vai trò quan trọng của ngành kỹ sư trong xây dựng và phát triển đất nước.

Sau Hội nghị CAFEO 37 tổ chức tại Thủ đô Jakarta (Indonesia) năm 2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch AFEO và chủ trì Hội nghị CAFEO 38 tại Hà Nội diễn ra từ ngày 18 đến 26-11-2020.
 

3848 img 4766

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc.

CAFEO 38 đặt mục tiêu tiếp tục khẳng định cam kết của AFEO trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Chương trình nghị sự 2030) thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng.

Nội dung chính của CAFEO 38 gồm các hội thảo: “Tác động của dịch Covid-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN”; “Quản lý chất thải và vi phạm trong quản lý chất thải độc hại”; “Lập bản đồ khu vực thảm họa và rủi ro nhằm giảm thiểu tác động của thảm họa thiên tai, trọng tâm sử dụng dụng thiết kế kỹ thuật”; “Giải pháp công nghệ và quản lý trong kết nối cơ sở hạ tầng về năng lượng lấy con người làm trung tâm”; “Vai trò của kỹ sư ASEAN đối với các vấn đề phát triển bền vững của ASEAN” và “Sáng kiến, tăng cường hợp tác giữa khối kỹ sư ASEAN và các nước châu Á - Thái Bình Dương”; “Vai trò của nữ kỹ sư trước những thách thức của dịch Covid-19 trong khu vực ASEAN”...

CAFEO 38 cũng thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác giữa các thành viên AFEO; tạo điều kiện giao lưu và phát triển chương trình giáo dục kỹ thuật chất lượng cao, xây dựng đội ngũ các kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN sẵn sàng, đủ năng lực để thực hiện các chương trình nghị sự về phát triển bền vững của khu vực; đồng thời, tạo điều kiện cho dịch chuyển lao động kỹ thuật và công tác đào tạo đội ngũ kỹ sư, đặc biệt là nữ kỹ sư và kỹ sư trẻ; tăng cường sự giao lưu, trao đổi, giúp sinh viên kỹ thuật có cơ hội cọ xát, trải nghiệm môi trường làm việc trong khu vực. CAFEO 38 sẽ thông qua việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, lấy con người làm trung tâm nhằm ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu, dịch bệnh và thảm họa thiên tai; thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế trong và sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hơn lúc nào hết ASEAN của chúng ta cần phải nâng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ rủi ro mới thông qua việc cùng cố hạ tầng kĩ thuật, cùng cố các lực lượng chuyên môn và đặc biệt là sự sẵn sàng về mặt kĩ năng tham gia của từng người dân trong đó vai trò của các kỹ sư, các kĩ thuật viên là rất quan trọng không chỉ vì chuyên môn mà còn cả về ý thức trách nhiệm và hành động hành động vì cộng đồng.

Phát triển nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được chính phủ Việt Nam xác định là một trong những chính sách trọng tâm được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi tin rằng Chính phủ các nước ASEAN cũng như vậy. Để nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực nói chung và nhân lực chất lượng cao nói riêng chúng ta đã và cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần hợp tác không chỉ trong đào tạo mà cả trong hài hòa khung trình độ, hài hòa trong công nhận bằng cấp và chứng chỉ của nhau và quan trọng hơn là cùng nhau thúc đẩy các sáng kiến hợp tác kĩ thuật và các sáng kiến liên kết hạ tầng cơ sở như chương trình ASEAN về kết nối đã được hội nghị cấp cao thông qua.

Chúng ta tin tưởng rằng, hội nghị lần này của liên đoàn sẽ đưa ra được nhiều giải pháp và kiến nghị rất hữu ích không chỉ với các tổ chức thành viên mà cả với các chính phủ các nước. Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ các kỹ sư, kĩ thuật viên của Việt Nam và của ASEAN tiếp tục phát triển và tham gia tích cực vào các chương trình hợp tác, các sáng kiến của liên đoàn, của các nước ASEAN. Tất cả vì một khu vực ASEAN hòa bình hợp tác và thịnh vượng.

Tại CAFEO 38 cũng đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu cao quý của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN cho các cá nhân có nhiều cống hiến và trao chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.

Xuân Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây