Khoa học công nghệ- Hoạt động trọng tâm của Hội điện lực Việt Nam

Với khoảng 16 nghìn hội viên, gần 100 tổ chức cơ sở, Hội điện lực Việt Nam xác định hoạt động khoa học công nghệ vẫn tiếp tục là hoạt động trọng tâm của Hội điện lực Việt Nam trong nhiệm kỳ này. 

 

 
 

Kỹ sư Công ty điện lực Vĩnh Phúc kiểm tra, giám sát hệ thống lưới điện tại phòng điều khiển. Ảnh minh họa.
 
Điểm lại gần 30 năm hoạt động, Hội Điện lực Việt Nam đã thực hiện tư vấn, thẩm định, phản biện hàng trăm công trình khoa học công nghệ, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiều công trình lớn mang lại giá trị kinh tế, chính trị - xã hội cao, như Công trình đường dây 500kV Bắc – Nam; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình; Nhà máy Thủy điện Sơn La; các Tổng sơ đồ phát triển điện lực; Luật Điện lực v.v.
 
Điểm lại kết quả hoạt động KHCN của Hội Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2011-2017 phải kể đến một số dự án tiêu biểu như: Dự án đánh giá tiềm năng và đề xuất các giải pháp giảm tổn thất điện năng (TTĐN) trên hệ thống điện (HTĐ) Việt Nam đến năm 2015”. Thông qua dự án này nhằm xác định mức TTĐN kỹ thuật trên HTĐ Việt Nam cho các mốc thời gian khác nhau trong giai đoạn 2010-2015, đề xuất các giải pháp cụ thể giảm TTĐN phù hợp với điều kiện kinh tế và kỹ thuật của đất nước, qua đó đưa ra kiến nghị liên quan đến TTĐN trên HTĐ Việt Nam. Một chương trình quan trọng đáng kể trong giai đoạn này, đó là Chương trình “Sáng kiến chất lượng điện năng châu Á” (Asia Power Quality Initiative – APQI). Chương trình được sự phối hợp và tài trợ của Hiệp hội đồng Quốc tế khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn 2011-2013 (VEEA đã tham gia các hoạt động quốc tế trong chương trình APQI, tham dự các hội nghị thường niên của chương trình tại Indonesia, Philippines…). 
 
Trong giai đoạn này, Hội Điện lực cũng đã thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Bộ Công thương “Nghiên cứu ảnh hưởng chất lượng điện năng đến hiệu quả sử dụng điện”  với sự phối hợp của rất nhiều đơn vị từ các Trường Đại học Bách khoa HN, Bách khoa Đà Nẵng, các đơn vị trong ngành điện và chuyên gia độc lập. Đề tài nhằm điều tra, khảo sát những thông số đặc trưng chp chất lượng điện năng trên lưới điện Việt Nam và đánh giá của ảnh hưởng chất lượng điện năng đến hiệu quả sử dụng điện. Đề tài này đã được Bộ Công Thương nghiệm thu năm 2015 với kết quả xuất sắc… Và, từ các kết quả nghiên cứu thí điểm của các năm 2015-2016, Hội đã phối hợp với EVN xây dựng và triển khai 2 nhiệm vụ KHCN cho giai đoạn 2017-2018 là “điều tra thiệt hại do mất điện” và “điện mặt trời lắp mái nối lưới”. Hai nhiệm vụ này đang được triển khai tại 5 Tổng công ty điện lực trên toàn quốc.
 
GS.TS. Viện sĩ khoa học Trần Đình Long – Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, Trưởng ban KHCN Hội điện lực cho rằng, giai đoạn 2018-2025 sẽ có nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với đất nước cũng như ngành điện, trong đó có việc phát triển các nguồn năng lượng mới và tái tạo, phát triển hoàn thiện thị trường điện lực… đòi hỏi công tác nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong lĩnh vực điện lực phải mạnh mẽ hơn nữa, gắn cới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển không ngừng ở các nước phát triển trên thế giới. 
 
Cụ thể, Hội Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2022 sẽ tiếp tục nghiên cứu về chất lượng điện năng của HTĐ Việt Nam, trong đó, sẽ hoàn tất việc điều tra, thống kê số liệu về chất lượng điện năng của HTĐ; Nghiên cứu các giải pháp giảm tổn thất điện năng; Nghiên cứu vấn đề nối đất trên lưới điện phân phối (Đề tài phối hợp với các Trung tâm tư vấn xây dựng điện và một số công ty điện lực địa phương); Tiếp tục nghiên cứu về các Trung tâm điều khiển từ xa và Trạm biến áp không người trực; Tiếp tục nghiên cứu về hiệu quả và ảnh hưởng của nguồn điện mặt trời đối với lưới điện; Triển khai các nghiên cứu về quản lý nhu cầu (DSM) và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Hoàn thành, tổng kết chương trình nghiên cứu về “Điều tra thiệt hại do mất điện tại các công ty điện lực của EVN’”; Phối hợp với Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đóng góp các văn bản pháp luật liên quan đến khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời nói riêng tại Việt Nam .v.v.
 
“Thứ nhất là tiếp tục nghiên cứu về chất lượng điện năng của hệ thống điện Việt Nam, trong đó có việc hoàn tất điều tra, thống kê chất lượng điện năng của hệ thống điện. Đây là công việc lâu dài, liên tục. Chừng nào còn vận hành HTĐ Việt Nam thì công việc này còn tiếp tục. Thứ 2 là đề xuất các biện pháp để giảm tổn thất điện năng; Tiếp tục nghiên cứu về hiệu quả nguồn điện mặt trời đối với nguồn và lưới điện. Chủ đề này gần đây rất nóng và được thảo luận rất nhiều trên các diễn đàn, kể cả về hiệu ích kinh tế, kỹ thuật và cũng có rất nhiều vấn đề đặt ra cho việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo nói chung, trong đó có điện mặt trời tại Việt Nam…” GS.TS. Viện sĩ khoa học Trần Đình Long chia sẻ ngay sau khi tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Thường vụ Hội Điện lực Việt Nam khóa VI và giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, Trưởng ban KHCN Hội điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2022..

Tác giả bài viết: Nguyên Long/Icon.com.vn

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây