Công ty Mua bán điện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Sáng 23/12 tại Hà Nội, Công ty Mua bán điện (EPTC) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Với kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công ty được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua" năm 2022. , Công ty Mua bán điện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Dự hội nghị, có ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương); ông Trần Tuệ Quang – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN; ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN.

Về phía Công đoàn Điện lực Việt Nam có ông Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.

15 năm vượt khó, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải biểu dương những thành quả mà EPTC đạt được trong 15 năm thành lập và phát triển

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Khắc Hưng – Phó Giám đốc EPTC cho biết, EPTC đến nay tròn 15 năm xây dựng và phát triển (31/12/2007 -  31/12/2022). Trong suốt quá trình đó, với vai trò là đơn vị đầu mối để mua điện từ các đơn vị phát điện và bán buôn điện cho các tổng công ty điện lực, EPTC luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành kế hoạch chung hàng năm của EVN. Điển hình như, EPTC đã thực hiện đàm phán, triển khai hợp đồng mua điện với số lượng liên tục tăng, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Nhà nước và EVN. Từ con số 28 hợp đồng năm 2008, đến năm 2022 đã tăng gần 17 lần, đạt 455 hợp đồng với tổng công suất 64.786,9MW. Đặc biệt, từ năm 2018 đến 2021, với sự tham gia của các nhà máy điện năng lượng mới, số hợp đồng do công ty quản lý từ 129 hợp đồng tăng lên đến 448 hợp đồng, góp phần tăng năng lực phát điện cho hệ thống điện quốc gia.

Ông Nguyễn Danh Sơn - Giám đốc EPTC tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo EVN

Công ty đã thực hiện kiểm tra hồ sơ đảm bảo tính chính xác và thanh toán cho 362 hợp đồng mua bán điện hàng tháng đúng các quy định của Nhà nước và EVN; hoàn thành xuất sắc công tác phối hợp nghiệm thu đóng điện vận hành thương mại các dự án điện mặt trời trước các mốc thời gian 30/6/2019 và 31/12/2020, các dự án điện gió trước mốc thời gian 31/10/2021.

EPCT cũng thực hiện tốt và kịp thời việc tính toán chi phí mua điện và tổng hợp chi phí mua điện, doanh thu bán điện hàng tuần của Công ty mẹ - EVN, góp phần quan trọng trong việc đánh giá và điều hành sản xuất kinh doanh của EVN; tích cực trong công tác phối hợp lập kế hoạch vận hành thị trường điện.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (thứ 2 từ trái sang) và Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương (thứ 2 từ phải sang) trao Cờ thi đua của Tập đoàn Điện lực VIệt Nam cho EPTC vì đã có thành tích xuất sắc trong năm 2022

Từ 1/1/2019 đến nay, công ty đã phối hợp tốt với các nhà máy điện hạch toán phụ thuộc EVN (Thái Bình 1, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 MR và Duyên Hải 3 MR) trong công tác xây dựng chiến lược chào giá, lập bản chào giá và thực hiện kiểm tra hồ sơ thanh toán với các tổng công ty điện lực. Trong năm 2021 và 2022, trong bối cảnh giá than nhập tăng cao đột biến và nhu cầu phụ tải thay đổi bất thường do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty đã phối hợp tốt với các nhà máy điện xây dựng chiến lược chào giá linh hoạt, lập bản chào giá hợp lý đảm bảo hiệu quả tham gia thị trường điện của các nhà máy.

Phát huy vai trò trong đàm phán hợp đồng mua bán điện

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN đánh giá cao và biểu dương EPTC đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, gặt hái được nhiều thành tựu trong 15 năm qua, góp phần quan trọng vào thành công của EVN.

Ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (bên phải) trao Cờ Thi đua của EVN cho Phòng Kỹ thuật và công nghệ thông tin của EPTC 

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải nhấn mạnh, năm 2023 và các năm tới, tình hình thế giới còn nhiều biến động có thể ảnh hưởng đến thị trường năng lượng trong nước, bên cạnh đó là cơ cấu nguồn điện nước ta giai đoạn tới có nhiều thay đổi và biến động khó lường, tình hình tài chính của EVN còn nhiều khó khăn… Chính vì vậy, EPTC cần phát huy chức năng, vai trò là đơn vị đại diện của EVN trong công tác đàm phán và thực hiện hợp đồng mua bán điện. Điều này đòi hỏi EPTC phải có những giải pháp, đề xuất cụ thể, tránh tình trạng đàm phán phải kéo dài. Cần theo dõi chặt chẽ các hợp đồng, đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ cho EVN, đặc biệt là các hợp đồng đặc thù như BOT, nhập khẩu. Công tác thanh toán phải đảm bảo chính xác, đúng hạn; theo dõi sát diễn biến thị trường điện, thường xuyên cập nhật chi phí mua điện thực tế và ước chi phí cho giai đoạn tiếp theo để tham mưu cho EVN.

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN trao Bằng khen của EVN cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm 2022

Bên cạnh đó, EPTC cũng cần phối hợp chặt chẽ với các nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Thái Bình 1, Duyên Hải 3 mở rộng đồng bộ từ khâu lập kế hoạch sản xuất, chuẩn bị nhiên liệu, sửa chữa, chào giá và vận hành, nhất là các nhà máy sử dụng than nhập khẩu.

Phó Tổng giám đốc EVN cũng yêu cầu EPTC tập trung phát triển nguồn nhân lực để chủ động đáp ứng các nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh công tác chuyển đổi số; thực hiện tốt chủ đề năm 2023 của EVN là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

Một số kế hoạch, chỉ tiêu trong năm 2023 của EPTC:

- Sản lượng điện mua năm 2023 của các nhà máy điện có hợp đồng với EVN/EPTC: 184,52 tỷ kWh.

- Sản lượng điện bán cho các tổng công ty điện lực: 252,76 tỷ kWh.

- Đảm bảo 100% hồ sơ đúng theo quy định.

- Đảm bảo xác nhận bảng kê thanh toán thị trường điện và xác nhận sản lượng hợp đồng 100% đúng quy định.

- Tham gia và đóng góp tích cực để phát triển, hoàn thiện thị trường bán buôn và bán lẻ điện cạnh tranh theo lộ trình của thị trường điện lực tại Việt Nam.

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Tập đoàn Điện lực Việt nam EVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây