Dấu ấn 45 năm hình thành và phát triển HEPC

Sáng ngày 19/11/2021, Trường Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh ( HEPC), trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (1976-2021) và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam – 20/11.

Suốt 45 năm qua, HEPC đã đào đội ngũ nhân lực chất lượng, phục vụ cho sự phát triển, lớn mạnh của ngành Điện lực miền Nam và cả nước.

Tiền thân của HEPC là Trường Công nhân Kỹ thuật điện được thành lập tháng 10/1976 theo quyết định số 101/TTg và 05/VPQĐ của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Đại học & Trung học chuyên nghiệp. Vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn về vật chất, nhân sự cho đến trang thiết bị giảng dạy và học tập, đội ngũ cán bộ, giáo viên các thế hệ của nhà trường đã đào tạo nên các thế hệ học trò giỏi đầu tiên và là nguồn nhân lực góp phần cải tạo, xây dựng đất nước sau ngày thống nhất.
 

cddl tphcm 7

 

Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải thăm cơ sở vật chất của Trường vào năm 1999

Năm 1996, trường được đầu tư mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, trang bị các trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo và học tập, trong đó tiêu biểu là bộ mô phỏng hệ thống điện và bãi thực tập lưới điện trên 5000 m2…, với tổng kinh phí 64 tỷ đồng. Đây là bước ngoặt để trường trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chuyên về ngành Điện của khu vực phía Nam. 

Năm 1997 Trường được nâng cấp và đổi tên thành Trường Trung học Điện 2, trực thuộc Công ty Điện lực 2, nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam. Năm 2005, Trường tiếp tục được nâng cấp và đổi tên thành Cao đẳng Điện lực TPHCM với 2 nhiệm vụ chính: Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ trong các lĩnh vực điện năng, điện-điện tử, quản lý và sửa chữa lưới điện, vận hành trạm biến áp, xây lắp đường dây và trạm, vận hành thiết bị điện; nghiên cứu khoa học phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
 

cddl tphcm 8

 

Kỳ thi tuyển chọn học viên giỏi của Trường Công nhân Kỹ thuật điện năm 1991

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Dù trải qua không ít khó khăn, thử thách nhưng các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn nỗ lực, phấn đấu trong công tác giảng dạy, đào tạo và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong giai đoạn 1986-1996, trường đã đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển các công trình trọng điểm quốc gia như xây dựng và vận hành Nhà máy Thủy điện Trị An, đường dây 500kV Bắc-Nam (mạch 1), chương trình điện khí hóa nông thôn,…

cddl tphcm 9

 

Trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và trao bằng tốt nghiệp cho học viên khóa 1995-1997

Giai đoạn 1995 – 2000, HEPC đào tạo được đội ngũ vận hành viên, quản lý đường dây để vận hành khối lượng các trạm biến áp và đường dây 110kV, 220kV được xây dựng ngày càng nhiều. Đặc biệt, từ năm 2003 HEPC đã đào tạo lực lượng kỹ sư điện cho nước bạn Campuchia để vận hành trạm và đường dây 220kV Mộc Bài – PhnomPenh. Ngoài ra, HEPC còn đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho các các công trình điện trọng điểm phía Nam như Trung tâm Nhiệt điện Phú Mỹ, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, Duyên Hải…

 

cddl tphcm 10

 

Giờ học thực hành của sinh viên Trường Trung học Điện 2 năm 1997

Phát triển, bắt kịp xu thế

Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM luôn chú trọng đầu tư nguồn lực để bắt kịp với xu thế, tích cực áp dụng thành tựu khoa học, công nghệ trong ngành điện như tự động hóa trạm biến áp, lưới điện thông minh, điều khiển tự động. Nhà trường cũng tổ chức nhiều lớp chuyên đề đào tạo bám sát các yêu cầu về sản xuất kinh doanh của EVNSPC như tự động hóa trạm biến áp, trực, quản lý hệ thống đo đếm điện năng, đấu nối cáp ngầm trung thế, huấn luyện sửa chữa điện nóng lưới điện phân phối, vệ sinh lưới điện phân phối, lắp đặt điện mặt trời mái nhà, thí nghiệm chẩn đoán thiết bị công nghệ CBM, sửa chữa lưới điện 110kV đang mang điện, đấu nối cáp ngầm 110kV, lưới điện thông minh, trạm biến áp thông minh…
 

cddl tphcm 11

 

Đào tạo sửa chữa lưới điện tại Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM

Năm 2021, thực hiện chủ đề năm “Tích cực tham gia chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam và Nâng cao công tác đầu tư xây dựng trong Tổng công ty Điện lực miền Nam”, HEPC đã đẩy mạnh các hoạt động như: Tăng cường công tác đào tạo trực tuyến cho các lớp đào tạo sinh viên chính quy dài hạn và đào tạo ngắn hạn; bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để thực hiện xây dựng các bài giảng e-learning; tổ chức xây dựng các ngân hàng đề thi số phục vụ tổ chức học và sát hạch nghề trên máy tính; đẩy mạnh công tác bồi dưỡng và sử dụng các phần mềm dùng chung của EVN, EVNSPC trong công tác quản lý,…

Theo định hướng, HEPC triển trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và phát triển các hoạt động khoa học, công nghệ có uy tín và chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành Điện và xã hội khu vực phía Nam.

"Với những đóng góp to lớn, trong suốt 45 năm qua nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba (năm 1997), Huân chương lao động hạng Hai (2004) và nhiều phần thưởng cao quý khác của Chính phủ, các Bộ ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam."

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây