Năm 2021, EVNEPCT thực hiện khối lượng lớn các hợp đồng mua bán điện

Đó là một trong những mặt công tác nổi bật của Công ty Mua bán điện (EVNEPCT) năm 2021, được Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân biểu dương tại Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của EVNEPTC. Hội nghị diễn ra chiều 7/1, tại Hà Nội., Năm 2021, EVNEPCT thực hiện khối lượng lớn các hợp đồng mua bán điện

Tham dự hội nghị có ông Phạm Quang Huy, Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương); ông Uông Quang Huy, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Về phía EVN có ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc; ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân biểu dương sự nỗ lực của toàn thể CBNV EVNEPTC trong năm 2021.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân biểu dương sự nỗ lực của toàn thể CBNV EVNEPTC trong năm 2021 - Ảnh: Ng.Tuấn.

Trong đó, EVNEPTC đã phối hợp với các đơn vị liên quan đàm phán và thực hiện khối lượng lớn hợp đồng mua bán điện (PPA), với nhiều nhà máy điện gió mới tham gia vào hệ thống điện, cùng 2 nhà máy BOT mới vào vận hành là Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2.

Cũng trong năm 2021, EVNEPTC đã đóng góp quan trọng trong việc đàm phán và ký kết một số PPA mua điện từ Lào và từ Trung Quốc giai đoạn 4. Bên cạnh đó, còn có chuyển đổi PPA Nhiệt điện Cà Mau 1&2 để tham gia thị trường điện.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cũng ghi nhận công tác thị trường điện và đối soát thanh toán của EVNEPTC đã góp phần quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN.

Trong công tác chuyển đổi số, dù đã đạt được thành tích nhất định như triển khai hệ thống văn phòng số (Digital Office), trang bị hệ thống làm việc từ xa và họp trực tuyến, 100% CBCNV có chức trách/nhiệm vụ được cấp chữ ký số và được áp dụng trong các ứng dụng, giao dịch quản lý nội bộ… nhưng Tổng giám đốc EVN yêu cầu EVNEPTC cần chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa, ứng dụng  sâu rộng hơn nữa trong việc đàm phán và thực hiện PPA.

Trước những khó khăn, thách thức về đảm bảo cung ứng điện năm 2022 do nhu cầu phụ tải không ổn định bởi đại dịch COVID-19, cộng với giá nhiên liệu tăng cao và khó dự đoán, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân yêu cầu EVNEPCT cần theo dõi thực hiện thanh toán đúng quy định của các PPA và quy định thị trường điện; chủ động hơn trong công tác đàm phán, ký kết và thực hiện PPA với các nhà máy điện dự kiến vào vận hành trong năm 2022 như: Nhà máy Nhiện điện Sông Hậu 1, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy Thủy điện Pac Ma cũng như các dự án nhập khẩu điện từ Lào.

Theo báo cáo của EVNEPTC, năm 2021, công ty đã đàm phán 229 dự án bao gồm các dự án điện mới và hợp đồng sửa đổi, bổ sung, với 299 nội dung đàm phán. Trong đó, 199 nội dung đàm phán đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phê duyệt và ủy quyền thực hiện ký kết hợp đồng (gồm 71 hợp đồng mua bán điện mới và 128 hợp đồng sửa đổi bổ sung và các thỏa thuận).

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân tặng Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho tập thể và cá nhân của EVNEPCT - Ảnh: Ng.Tuấn.

Hiện nay, công ty quản lý, theo dõi và thực hiện 448 hợp đồng mua bán điện với tổng công suất 61.626,8MW. Trong đó, 356 PPA đã phát điện (tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2020). Hàng tháng, công ty thực hiện kiểm tra hồ sơ và thanh toán cho 350 hợp đồng mua bán điện. Tổng sản lượng điện mua năm 2021 ước đạt 167,12 tỷ kWh (giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2020) với tổng chi phí mua điện ước trên 260 nghìn tỷ đồng.

Với công tác mua điện trên thị trường, trong năm 2021, EVNEPTC thực hiện tính toán, kiểm tra và đối soát số liệu để xác nhận bảng kê thanh toán thị trường điện hàng ngày, hàng tháng của 104 nhà máy điện và 5 Tổng công ty Điện lực, với tổng số 674 bảng kê/ngày.

Đại diện Phòng Kinh doan bán điện EVNEPCT nhận cờ thi đua EVN do Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân trao - Ảnh: Ng.Tuấn.

Năm 2022, EVNEPTC sẽ gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải khó dự đoán, các thông số giá đầu vào cho sản xuất điện ở mức cao và có nhiều biến động khó dự báo (đặc biệt là giá nhiên liệu than nhập, dầu, khí), tỷ trọng lớn của nguồn năng lượng tái tạo trọng hệ thống ảnh hưởng đến diễn biến giá thị trường điện.

Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam - Uông Quang Huy (ngoài cùng bên trái) cùng Phó Tổng giám đốc EVN - Ngô Sơn Hải (thứ hai bên phải) trao bằng khen EVN cho tập thể và cá nhân của EVNEPCT - Ảnh: Ng.Tuấn.

Do đó, EVNEPCT đã xây dựng kế hoạch chi tiết và giải pháp thực hiện, với quyết tâm cao của toàn thể CBCNV để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ 2022. 

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Tập đoàn Điện lực Việt nam EVN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây