Tháo gỡ khó khăn của các ngành điện, than tại tỉnh Quảng Ninh

Ngày 10/5, tại Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) có buổi làm việc về hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ký biên bản phối hợp về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các ngành điện, than; đảm bảo ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2022 – 2025., Tháo gỡ khó khăn của các ngành điện, than tại tỉnh Quảng Ninh

Chủ trì buổi làm việc có ông Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN, ông Đặng Thanh Hải – Tổng giám đốc TKV. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Ninh, các ban tham mưu, đơn vị liên quan thuộc EVN, TKV, Tổng công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng).

Tỉnh Quảng Ninh là nơi tập trung chủ yếu các nguồn nhiệt điện than của miền Bắc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7 nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) với tổng công suất đặt 5.375MW. Trong đó, các nhà máy thuộc EVN có tổng công suất khoảng 3.000MW. Trong 4 tháng đầu năm, các NMNĐ của EVN đạt sản lượng 6,548 tỷ kWh, bằng 99% kế hoạch và bằng 120% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với EVN, đây cũng là một trong những tỉnh có số khách hàng sử dụng điện và sản lượng điện thương phẩm cao nhất cả nước. Tổng số lượng khách hàng của EVN tại đây trên 445.000 khách hàng với tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2021 khoảng 5 tỷ kWh. Riêng 4 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện thương phẩm đạt 1,54 tỷ kWh, tăng 7,35% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nêu kiến nghị tại buổi làm việc

Theo EVN, phụ tải công nghiệp và quản lý tiêu dùng tại Quảng Ninh có tỷ trọng lớn, đặc biệt phụ tải du lịch, khách sạn, nhà hàng, khu công nghiệp. Về cơ bản, lưới điện 110kV khu vực Quảng Ninh trong thời gian qua đảm bảo đáp ứng cấp điện cho các phụ tải. Tuy nhiên với nhu cầu công suất tăng cao trong thời gian tới, EVN và các tổng công ty trực thuộc đang đầu tư nhiều dự án lưới điện 110-220kV để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh. EVN đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị điện lực trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo quy hoạch. Đặc biệt, cần hoàn thành bàn giao mặt bằng cho các dự án lưới điện của EVN và các đơn vị thành viên theo tiến độ đề ra.

Đối với các khách hàng sử dụng điện là các khu công nghiệp, các phụ tải lớn có nhu cầu từ 20MW trở lên, EVN kiến nghị tỉnh chỉ đạo khách hàng bố trí quỹ đất để xây dựng trạm và hành lang tuyến đường dây 110kV.

Bên cạnh đó, EVN cũng kiến nghị nhiều nội dung khác như: cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về trách nhiệm bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; ban hành chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp; bố trí quỹ đất cho các dự án điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào quy hoạch sử dụng đất hằng năm,...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc

Tại hội nghị, các đơn vị thuộc EVN, TKV, Tổng công ty Đông Bắc và các doanh nghiệp khác đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thảo luận, đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất đối với UBND tỉnh để kịp thời góp phần hỗ trợ hoạt động của ngành than và điện.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, trong thời gian qua, tỉnh đã luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành than và ngành điện. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan triển khai đầy đủ, có hiệu quả các nội dung đã cam kết. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng ghi nhận, đánh giá cao EVN và TKV trong những năm qua luôn đóng góp nguồn ngân sách chủ lực cho tỉnh. Ông Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (ngồi giữa), ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN (bên phải), ông Đặng Thanh Hải – Tổng giám đốc TKV (bên trái) ký kết biên bản phối hợp

Khẳng định tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới sẽ rất mạnh, vì thế nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh mong muốn ngành Điện cần tiếp tục quan tâm đầu tư các dự án lưới điện để đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh, đồng thời TKV phối hợp chặt chẽ với các nhà máy điện của EVN để đảm bảo cung cấp than cho sản xuất.

Nhân dịp này, lãnh đạo EVN, TKV và UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký kết “Biên bản phối hợp giữa UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngành than, ngành điện; đồng thời đảm bảo ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2022 – 2025”.

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Tập đoàn Điện lực Việt nam EVN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây