Hội thảo về Phương thức bù công suất phản kháng trên lưới điện EVN SPC

Sáng nay 29/7/2016, tại Văn phòng Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), EVN SPC cùng Hội Điện lực miền Nam (SEEA) phối hợp tổ chức Hội thảo về Phương thức bù công suất phản kháng trên lưới điện EVN SPC với sự tham dự của các đại biểu thuộc EVN SPC, các đơn vị thành viên EVN SPC, Ban thường vụ SEEA, Công ty cổ phần SX-TM điện Bình Sơn và các Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh, dưới sự chủ trì của ông Hồ Quang Ái, Phó Tổng Giám đốc EVN SPC - Chủ tịch SEEA.
Ông Hồ Quang Ái, Phó Tổng Giám đốc EVN SPC - Chủ tịch SEEA phát biểu khai mạc Hội thảo
Ông Hồ Quang Ái, Phó Tổng Giám đốc EVN SPC - Chủ tịch SEEA phát biểu khai mạc Hội thảo
Khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc EVN SPC chân thành cảm ơn sự quan tâm và tham gia của các thầy giáo đến từ Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là đối với đại diện cho Công ty cổ phần SX-TM điện Bình Sơn Nguyễn Khắc Tuấn, Báo cáo viên chính của Hội thảo. Ông cho biết, bù công suất phản kháng đã được thực hiện trên lưới điện miền Nam từ những năm 1972 (CDV), tuy chưa phổ biến lắm. Đến thập niên 1990, ngành Điện triển khai hai dự án như bù dọc ở Trà Nóc và trạm nút nhận điện từ Đa Nhim về Thủ Đức (hệ thống bù quay vận hành khi đóng điện không tải đường dây 220kV). Hiện nay, EVN SPC đã triển khai khối lượng bù rất nhiều tại các trạm 110kV, trên đường dây trung áp 22kV và đường dây hạ áp 220/380V.
  • Đối với lưới điện trung áp 22kV, EVN SPC thực hiện 2 chế độ bù: Bù cố định (bù tĩnh) và bù ứng đọng (bù theo nhu cầu thực tế trên lưới) với các phương thức bù theo hệ cố công suất (cosφ) và bù theo điện áp.
  • Ở lưới hạ áp, chủ yếu là các tụ bù của khách hàng sản xuất có công suất lớn (trên 5.000MVAR). EVN SPC đã bắt đầu tập trung cho bù trên lưới hạ áp nhiều nhất từ khoảng 5 năm trở lại đây.
Hội thảo này sẽ giúp xem xét và rà soát lại toàn bộ các phương thức để rút ra các tiêu chí bù tối ưu đối với các khu vực trên lưới điện của EVN SPC”, ông Ái nhấn mạnh.
DSC 3432
Giám đốc Kỹ thuật Công ty CP SX-TM điện Bình Sơn Nguyễn Khắc Tuấn báo cáo tại Hội thảo

Mở đầu Hội thảo, bằng cách tiếp cận qua hàm mục tiêu: Tổn thất công suất truyền tải là tối thiểu, và độ ổn định của lưới điện (giảm những tác động không mong muốn của quá trình quá độ khi đóng, cắt tự bù), ông Nguyễn Khắc Tuấn đã phân tích những ưu điểm và hạn chế của các phương án bù ở các cấp điện áp khác nhau, phân bố bù ở các vị trí khác nhau… đồng thời đề xuất các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cần tổ chức quy hoạch bù tối ưu và khuyến cáo thực hiện:
  1. Bù vô công nhằm tối thiểu hóa dãy động và tĩnh của công suất vô công lưu thông trên lưới.
  2. Bù vô công phải được tiến hành triệt để từ cấp cơ sở (ở nơi có nhu cầu hay sản sinh ra công suất phản kháng).
  3. Thiết bị bù hiện hành đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cao và điều kiện làm việc khắc nghiệt.
Kế tiếp báo cáo của Công ty cổ phần SX-TM điện Bình Sơn, sau phần tham luận chuyên đề “Phương thức bù công suất phản kháng trên lưới điện của EVN SPC” của Công ty Lưới điện cao thế miền Nam và “Công tác bù công suất phản kháng” của Công ty Điện lực Bình Dương và Công ty Điện lực Long An, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận để làm rõ những vấn đề trong báo cáo cũng như đề nghị phương án thực hiện trong thời gian tới.
 
Trân trọng những kết quả nghiên cứu trong các báo cáo tham luận và tiếp thu những ý kiến của các đại biểu tham gia Hội thảo, đại diện của Ban Kỹ thuật EVN SPC đề xuất giải pháp thực hiện thí điểm việc bù tối ưu theo hàm mục tiêu là giảm tổn thất kết hợp với độ ổn định lưới điện ở một trạm biến áp 110kV và phần lưới cấp 22kV và hạ áp phía sau để làm cơ sở đánh giá nếu có hiệu quả như kết quả của nghiên cứu sẽ triển khai phổ biến trên diện rộng.
Quang Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây