Điện lực Bá Thước: Vượt khó đảm bảo cấp điện ổn định

Thứ tư - 30/05/2018 23:46 164 lượt xem

Bá Thước là huyện miền núi nằm ở tây bắc của tỉnh Thanh hóa, cách thành phố Thanh hóa 115 km. 

 

 

Ảnh minh họa.
 
Với 3/4 là đồi núi, bị chia cắt bởi hệ thống sông suối, cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả.

Trong những năm qua, Điện lực Bá Thước, Công ty Điện lực Thanh Hóa trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đầu tư xây dựng các trạm biến áp, tuyến đường dây, phát triển hệ thống lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định. 
 
Có mặt tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa trong những ngày nắng nóng gay gắt diễn ra khắp Bắc Bộ và Trung Bộ vừa qua, chúng tôi hiểu và cảm nhận được sự gian khó của những người thợ điện nơi vùng cao. Thời tiết nơi đây rất khắc nghiệt, vào mùa nắng nóng, đường núi dễ đi, có thể sử dụng phương tiện để di chuyển. Nhưng gian khổ nhất là vào mùa mưa bão, đổ cây, sạt lở đất bất cứ lúc nào, anh em công nhân buộc phải đi bộ. Vất vả là thế, nhưng bất kể nắng nóng, hay mưa bão, ngày hay đêm, bất cứ khi nào người dân nơi đây báo sự cố về điện, công nhân điện lực lại lập tức lên đường để sửa điện một cách nhanh nhất. 
 
Ông Hà Văn Chánh, Đội quản lý điện lực huyện Bá Thước, Công ty Điện lực Thanh Hoá cho biết, "công nhân ngành điện có những đặc thù so với ngành khác, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt thì chúng tôi vẫn làm, nghỉ ngơi sau để kịp thời đóng điện cho bà con. Mưa bão, đêm hôm, có sự cố chứng tôi cũng vẫn phải đi làm, làm sao khắc phục sự cố nhanh nhất. Đội chúng tôi thường xuyên được sự giúp đỡ bà con, việc kéo dây, rất nặng nhọc nhưng bà con cũng giúp đỡ nhiều…".
 
Cuộc sống của người dân vùng núi Bá Thước đã phát triển hơn, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện cũng ngày càng nhiều thêm. Vì thế, Điện lực Bá Thước, Công ty Điện lực Thanh Hóa trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đầu tư cải tạo, nâng cấp đường dây điện, chống quá tải. Theo ông Phạm Minh Quang, Bí thư Chi bộ thôn Cả, xã Ban Công, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, được cải tạo, nâng cấp đường dây điện, bà con trong thôn mừng lắm và rất cảm động trước những vất vả xủa anh em thợ điện. "Thời gian qua, ngành điện đã nâng cấp lưới điện, điện đã mạnh lắm, người dân vùng núi có thể sử dụng được cả các thiết bị đèn, quạt, tủ lạnh, tivi màu, và máy xay xát phục vụ đời sống…Thôn chúng tôi đã có điều kiện để phát triển kinh tế, bà con nhân dân chúng tôi rất phấn khởi".
 
Ông Trần Ngọc Tú - Giám đốc Điện lực Bá Thước, Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết, "với địa hình 3/4 diện tích là đồi núi, bị chia cắt bởi hệ thống sông suối, bán kính cấp điện xa nên công tác quản lý, vận hành  của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Trên cơ sở chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Công ty điện lực Thanh Hóa, hàng năm chúng tôi xây dựng kế hoạch để triển khai 2 nhiệm vụ, làm sao cấp điện tốt trong mùa mưa bão cũng như phục vụ bà con nhân dân trong mùa nắng nóng. Lưới điện Bá Thước chỉ có duy nhất 1 nguồn cung cấp, 176km đường dây 35kV, bán kính từ nguồn đến điểm xa nhất là 45km, chủ yếu thành phần phụ tải chúng tôi là ánh sáng sinh hoạt cho dân. Chúng tôi tiếp nhận lưới điện do địa phương bàn giao nên một thời gian dài chưa đầu tư cải tạo, lưới điện xuống cấp. Dưới chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Công ty điện lực Thanh Hóa, sự nỗ lực của công nhân viên Điện lực Bá Thước, chia sẻ của bà con nhân dân địa bàn cùng chúng tôi hoàn thanh cơ bản việc cấp điện".
 
Không chỉ ở Điện lực Bá Thước, Công ty Điện lực Thanh Hóa mà các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trong mùa nắng nóng 2018. Trước mùa nắng nóng, các Công ty Điện lực đã xây dựng các kế hoạch và phương án cụ thể để đảm bảo điện với nhiều giải pháp ứng phó kịp thời. Có thể thấy, hiện nay, mặc dù thời tiết đang diễn ra nắng nóng và nhiệt độ tăng cao, nhưng các Công ty Điện lực luôn đáp ứng và đảm bảo nguồn điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị đều có sự phối hợp chặt chẽ với các Ban trong Tổng công ty, cũng như Công ty lưới điện Cao thế miền Bắc, thực hiện việc kiểm tra các trạm biến áp, máy biến áp, lập kế hoạch khắc phục các khiếm khuyến trên lưới điện, thực hiện hoán chuyển, san tải, nâng công suất các trạm biến áp có khả năng đầy tải, quá tải trong mùa nắng nóng.

Tác giả bài viết: Nguyên Long – Bá Toàn/Icon.com.vn

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

 Từ khóa: Phân phối
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây