EVN HANOI nỗ lực bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Thứ năm - 31/05/2018 12:01 131 lượt xem

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, Hà Nội sẽ tiếp tục hứng chịu những đợt nắng nóng cao điểm trong khoảng thời gian tới do hiệu ứng El Nino.

 

 
Kiểm tra, sửa chữa đường dây đảm bảo đúng tiến độ phục vụ mùa nóng.
 
Để chủ động đối phó với những diễn biến cực đoan của thời tiết, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) đã lên phương án cụ thể, yêu cầu các đơn vị thành viên dồn sức nhằm bảo đảm tối đa việc cấp điện trong mùa hè được thông suốt, an toàn.
 
Chủ động nhiều giải pháp
 
Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội - Ông Ngọc Long - cho biết, dù mới bước vào những đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm 2018 nhưng sản lượng điện tiêu thụ đã tăng đột biến. Cụ thể, liên tiếp trong 11 ngày (từ 17/5 - 27/5), sản lượng điện tiêu thụ đều rất cao; ngày 17/5, sản lượng tiêu thụ 66,144 triệu kWh; ngày 18/5 là 64,115 triệu kWh... Đỉnh điểm là ngày 25/5, sản lượng tiêu thụ điện đạt 67,977 triệu kWh. Đây là lượng điện tiêu thụ cao nhất từ đầu năm đến nay. Như vậy, bình quân sản lượng điện trung bình trong tháng 5 tăng 27% so với tháng 4 và tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Cũng theo ông Long, rút kinh nghiệm của những mùa nắng nóng trước, quý IV/2017 và đầu quý I/2018, EVN HANOI đã xây dựng kế hoạch, chương trình, giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cung ứng điện ổn định cho toàn thành phố. Cụ thể, EVN HANOI tập trung vào 4 nhóm giải pháp về kỹ thuật và vận hành, về đầu tư xây dựng - sửa chữa lớn, về bảo vệ hành lang lưới điện và giải pháp về cơ chế khen thưởng, phạt. Đáng chú ý, về giải pháp kỹ thuật và vận hành, theo dự báo, mức tăng trưởng dự kiến khoảng 12,5% so với cùng kỳ, phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 650 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 34.300 MW, do đó từ tháng 12/2017, EVN HANOI đã tổ chức họp phương án cấp điện năm 2018 - phần lưới điện 110 kV, 220 kV, từ đó đề ra các biện pháp, tình huống và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong việc đảm bảo cấp điện năm 2018.
 
Trên thực tế, EVN HANOI đã đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện, đặc biệt là các công trình san tải cho những khu vực mang tải cao. Chỉ tính riêng lưới điện 110kV, bên cạnh 82 dự án hoàn thành trong năm 2017, EVN HANOI cũng đã đóng điện thêm 17 dự án trong quý I/2018, với công suất tăng thêm 657MVA và 115,49km đường dây. Đồng thời, nhiều công trình lưới điện trung, hạ áp đã đưa vào vận hành, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị quản lý vận hành xây dựng sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện mùa khô, mùa hè nắng nóng tại đơn vị.
 
Sẽ không cắt điện nếu nắng nóng trên 36 độ C
 
Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong những ngày nắng nóng sắp tới, EVN HANOI đã lên các phương án ứng phó với mùa nắng nóng 2018. Trong đó, không thực hiện kế hoạch công tác trên lưới điện gây ảnh hưởng đến cấp điện trong các tháng cao điểm (4, 5, 6/2018).
 
“Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời từ 36 độ C trở lên, EVNHANOI sẽ không thực hiện cắt điện để bảo dưỡng, sửa chữa đường dây, trừ trường hợp sự cố bất khả kháng. Đồng thời, lập phương án cấp điện cho các chế độ sự cố và chế độ phụ tải tăng cao đột biến do thời tiết cực đoan, về cơ bản, EVNHANOI đủ điện để cung ứng cho khách hàng trong dịp hè 2018”, ông Long khẳng định.
 
Một ca trực tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện Hà Nội.
 
Tuy nhiên, về phía EVN HANOI cũng lo ngại, nếu không có sự phối hợp giữa người dân với EVN HANOI nói riêng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung thì việc đảm bảo cung ứng điện cho mùa nắng nóng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, EVN HANOI cũng khuyến cáo khách hàng, để tránh bị cắt điện khi nắng nóng cao điểm nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện và giờ cao điểm từ 11 - 14 giờ và từ 18 - 23 giờ hàng ngày. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 25 - 26 độ C vào ban ngày và 27 - 28 độ C vào ban đêm, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.
 
Bên cạnh đó, có thể lắp thêm các thiết bị theo dõi và kiểm soát nhiệt độ tự động cho hệ thống điều hòa không khí. Để tăng hiệu quả làm mát, nên đóng kín các cửa khi bật điều hòa, bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh các thiết bị làm mát trước mùa nắng nóng để thiết bị chạy ổn định và tiết kiệm điện hơn.

Tác giả bài viết: Theo: Báo Công thương

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

 Từ khóa: Phân phối
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây