Đường dây nóng: 84-28-35210484

EVNNPT kỷ niệm 10 năm thành lập

Thứ năm - 05/07/2018 07:01

EVNNPT kỷ niệm 10 năm thành lập

04/07/2018 17:18:29 - views: 41

Sáng ngày 4/7, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty (1/7/2008-1/7/2018). 

Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.
 
Tham dự buổi Lễ có ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương, Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận - Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp (Bộ Công an), ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN, ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng giám đốc thực hiện chức trách Tổng giám đốc EVN, các thành viên HĐTV EVN, Phó Tổng giám đốc, Thường trực Đảng ủy EVN, Công đoàn Điện lực Việt Nam, cùng đại diện các bộ ngành Trung ương.
 
Báo cáo tại buổi Lễ, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Cách đây hơn 10 năm, trước đòi hỏi cấp thiết của công cuộc đổi mới nền kinh tế đất nước và thị trường điện Việt Nam, trên cơ sở Quyết định số 223/QĐ-EVN ngày 11/4/2008 của Hội đồng quản trị EVN, EVNNPT đã được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2008 trên cơ sở tổ chức lại 4 Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3, 4 và 3 Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, miền Trung, miền Nam.
 
Kể từ thời điểm này, công tác quản lý vận hành và đầu tư phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia cấp điện áp từ 220 kV trở lên đã được thu về một mối thống nhất. Với vai trò là “xương sống” của hệ thống điện Việt Nam, EVNNPT đã trở thành bộ phận quan trọng trong hạ tầng cơ sở, là tiền đề để xây dựng thị trường điện cạnh tranh. Sự kiện này đã đánh dấu sự phát triển của ngành Điện và mở ra giai đoạn phát triển mới trong lĩnh vực truyền tải điện Việt Nam.
 
Kết quả qua 10 năm kể từ ngày đầu thành lập, EVNNPT đã cơ bản vận hành an toàn, liên tục, ổn định hệ thống điện truyền tải và đã truyền tải an toàn một sản lượng điện truyền tải là 1.201,2 tỷ kWh với tốc độ tăng trưởng bình quân 10,95%/năm, qua đó đã góp phần cùng EVN đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong các năm qua.


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao tặng Bằng khen của Thủ tướng CP cho lãnh đạo EVNNPT.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, EVNNPT quản lý vận hành tổng số 24.423 km đường dây 220-500 kV, tăng 2,22 lần so với ngày đầu thành lập; quản lý vận hành 142 trạm biến áp với tổng dung lượng MBA là 82.438 MVA, tăng 2,29 lần về số TBA và tăng 3,72 lần về tổng dung lượng so với ngày đầu thành lập.Hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và kết nối với lưới truyền tải điện của các nước trong khu vực với công nghệ ngày càng hiện đại.
 
Đặc biệt, trong công tác tăng năng suất lao động, Tổng công ty đã thực hiện rất tốt với kết quả đến thời điểm hiện tại, mặc dù khối lượng quản lý vận hành đường dây tăng 2,2 lần, số trạm biến áp tăng 2,3 lần và tổng dung lượng MBA tăng 3,7 lần nhưng số lao động toàn Tổng công ty chỉ tăng 1,18 lần so với thời điểm thành lập Tổng công ty. Sau 10 năm, năng suất lao động (NSLĐ) theo chiều dài đường dây tăng 1,8 lần, NSLĐ theo dung lượng MBA tăng 2,7 lần, chỉ tiêu NSLĐ tổng hợp của Tổng công ty cao hơn nhiều so với NSLĐ bình quân chung của Tập đoàn và NSLĐ bình quân chung của cả nước.
 
EVNNPT đưa ra mục tiêu đến năm 2020 trở thành một trong 4 tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN, năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.
 
Để đạt được các mục tiêu trên, EVNNPT đã đề ra các giải pháp triển khai cụ thể trong 7 nhóm giải pháp trong các lĩnh vực chính, bao gồm: Khoa học công nghệ; Đầu tư xây dựng; Quản lý vận hành; Tổ chức bộ máy; Phát triển nguồn nhân lực và Quản trị doanh nghiệp; Tài chính và huy động vốn; Thông tin truyền thông, Quan hệ cộng đồng và Quan hệ quốc tế; Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời đã xây dựng kế hoạch triển khai trong từng giai đoạn cụ thể và đang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp, chỉ tiêu cụ thể theo kế hoạch đề ra để có thể tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao cũng như đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra trong Chiến lược phát triển của Tổng công ty trong thời gian tới.
Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường phát biểu đáp từ tại buổi Lễ.
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành biểu dương những kết quả mà tập thể EVNNPT đã làm được trong thời gian qua khi đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải, góp phần vào thành công chung của Tập đoàn trong những năm qua, cùng với đó tiến độ đầu tư xây dựng các công trình lưới điện đáp ứng được yêu cầu đặt ra, đảm bảo giải tỏa công suất các nhà máy điện, đảm bảo đáp ứng nhu cầu phụ tải quan trọng trên cả nước. Cán bộ công nhân viên Tổng công ty hoàn toàn có thể tự hào về những thành tích Tổng công ty đã đạt được trong 10 năm qua.
 
Chủ tịch HĐTV EVN nêu ra 1 số khó khăn thách thức trong thời gian tới Tập đoàn phải đối mặt như nguy cơ thiếu điện hiện hữu, nhiều công trình nguồn điện ngoài EVN chậm tiến độ, công trình truyền tải điện gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, thu xếp vốn cũng gặp những khó khăn nhất định. Để đạt được mục tiêu trở thành đơn vị truyền tải điện dẫn đầu châu Á vào năm 2025, Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu EVNNPT thực hiện Chiến lược phát triển Tổng công ty đã được Tập đoàn phê duyệt. Đồng thời từ nay đến năm 2020 EVNNPT cần tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, từng bước tự động hóa công tác quản lý vận hành TBA, hiện đại hóa hệ thống SCADA. Ngoài ra, EVNNPT cần xây dựng đề án nghiên cứu phát triển ứng dụng cuộc cách mạng 4.0 và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý lưới điện.
 
Thực hiện các biện pháp đồng bộ nhằm giảm tổn thất điện năng theo kế hoạch đã được duyệt, phối hợp chặt chẽ  với các tổng công ty điện lực để cập nhật kịp thời nhu cầu phụ tải mỗi khu vực để đảm bảo tiến độ đầu tư xây dựng các công trình. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công an để đảm bảo an ninh, an toàn đường dây đã được công bố là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia
 
Ngoài ra, EVNNPT cần tập trung các biện pháp nâng cao năng suất lao động, xây dựng nguồn nhân lực đủ mạnh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tác giả bài viết: Lê Linh/Icon.com.vn

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

 Từ khóa: Truyền tải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây