EVNNPT nỗ lực kéo giảm tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải

Thứ hai - 01/04/2019 13:01 28 lượt xem

Hiện nay, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp về quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành và bảo đảm độ tin cậy của lưới điện truyền tải phấn đấu nỗ lực giảm tổn thất điện năng (TTĐN) trên lưới điện truyền tải xuống còn 2,34% trong năm 2019 và còn 2,15 vào năm 2020.

 

 
dji 0023 1

Truyền tải xa với sản lượng điện truyền tải lớn từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam qua nhiều địa hình khó khăn là một trong những nguyên nhân làm TTĐN của EVNNPT luôn ở mức cao. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Hiện nay, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đang quản lý, vận hành 24.423 km đường dây và 143 trạm biến áp có cấp điện áp 500 kV và 220 kV. Thực tế cho thấy một trong những nguyên nhân làm TTĐN trên lưới điện truyền tải của EVNNPT khó giảm và thường cao hơn so với lưới điện phân phối là do phải truyền tải xa từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam qua nhiều địa hình phức tạp với sản lượng điện truyền tải lớn.
 
Theo số liệu từ EVNNPT, sau 10 năm hoạt động (2008- 2018), EVNNPT đã truyền tải tổng sản lượng điện là 1.201,2 tỷ kWh, với tốc độ tăng trưởng bình quân 10,95%/ năm. Sản lượng điện truyền tải lớn, đường dây luôn mang tải cao, đặc biệt là trong những tháng cao điểm mùa khô luôn là những áp lực khó khăn trong việc kéo giảm TTĐN của Tổng công ty.
 
Để đạt được mục tiêu EVNNPT đã đưa ra, EVNNPT đã triển khai quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tiếp tục củng cố và tăng cường công tác quản lý TTĐN từ Tổng công ty đến các truyền tải điện, từng đội đường dây và trạm biến áp.
 
Trong công tác vận hành phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất sự cố lưới điện, đặc biệt không để xảy ra sự cố chủ quan, phát hiện và xử lý nhanh sự cố để khôi phục chế độ vận hành, bảo đảm các sự cố thoáng qua được tự động đóng lại thành công.
 
Cùng với đó EVNNPT cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát trong vận hành, theo dõi sát mức độ mang tải, trào lưu công suất của các đường dây, máy biến áp. Đồng thời thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác kiểm tra định kỳ, vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, thí nghiệm định kỳ để bảo đảm thiết bị vận hành an toàn.
 
Một trong những giải pháp được EVNNPT hết sức coi trọng là thực hiện tốt công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện truyền tải. Tích cực, chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp và lực lượng công an để bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Tác giả bài viết: Theo: VGP News

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

 Từ khóa: Truyền tải
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây