Đường dây nóng: 84-28-35210484

PC Khánh Hòa: Điểm sáng tiêu biểu trong công tác giảm tổn thất điện năng

Thứ ba - 10/07/2018 12:01

PC Khánh Hòa: Điểm sáng tiêu biểu trong công tác giảm tổn thất điện năng

10/07/2018 10:50:51 - views: 19

Những năm gần đây, PC Khánh Hòa luôn nổi lên như một điểm sáng tiêu biểu trong công tác giảm tổn thất điện năng (TTĐN) của các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC). 
Ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc PC Khánh Hòa.
 
Để hiểu rõ hơn về công tác giảm TTĐN của PC Khánh Hòa, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc Công ty.
 
PV: Xin ông cho biết, những kết quả đạt được trong công tác giảm tổn thất điện năng của PC Khánh Hòa thời gian qua? 
 
Ông Đỗ Thanh Sơn: Những năm vừa qua, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn Công ty trong công tác giảm TTĐN, tỉ lệ TTĐN của PC Khánh Hòa đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Tổn thất tổng của toàn Công ty liên tục giảm trung bình 0,35% theo từng năm và luôn đạt thấp hơn chỉ tiêu do EVNCPC giao. Đặc biệt, năm 2017 tuy là năm bản lề của giai đoạn 2016 - 2020 nhưng TTĐN của PC Khánh Hòa đã đạt trước mục tiêu của năm 2020 là 4,25%. Bên cạnh đó, TTĐN theo các cấp điện áp của PC Khánh Hòa đều giảm dần qua các năm gần đây.
 
Riêng TTĐN các trạm biến áp công cộng, hàng năm PC Khánh Hòa đều hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu do EVNCPC đề ra. Đó là, năm 2015 không có trạm biến áp có TTĐN trên 9%; năm 2016 không có trạm biến áp có TTĐN trên 8% và đến cuối năm 2017 không còn trạm biến áp có TTĐN trên 7%. 
 
Với sự nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu được giao, PC Khánh Hòa luôn được EVNCPC ghi nhận, khen thưởng khích lệ và được tặng thưởng những phần quà giá trị gồm: 5 xe ô tô Honda CRV, 8 xe bán tải và 1 xe cẩu tải (3 trong 1) trong 3 năm từ 2015 - 2017.
 
Để đạt được những thành tựu như trên, ngoài sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, PC Khánh Hoà còn có được những thuận lợi do tình hình kinh tế địa phương phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là ngành du lịch. Phụ tải các khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn… phát triển mạnh đã tạo tác động kép đến việc giảm TTĐN của Công ty. 
 
Việc duy trì vận hành kết lưới 110kV nhận nguồn từ trạm biến áp 220kV Tháp Chàm và 220kV Tuy Hòa trong năm 2017 cũng là yếu tố thuận lợi trong công tác giảm TTĐN. 
 
Các hạng mục công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn trong từng năm đều đã phát huy hiệu quả giảm TTĐN như: tăng cường dây dẫn đường trục trung hạ áp, thay thế dây dẫn kém chất lượng, cấy mới TBA san tải, giảm bán kính cấp điện, xây dựng mới các xuất tuyến trung áp, thay các MBA vận hành lâu năm…
 
Ngoài ra, lượng công suất phản kháng truyền tải trên lưới luôn được theo dõi kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng thiếu bù hoặc dư bù góp phần giảm TTĐN.
 
Cải tạo lưới điện nhằm nâng cao năng lực cung cấp điện, giảm TTĐN.
 
PV: Thưa ông, đơn vị có gặp trở ngại, khó khăn gì trong quá trình thực hiện giảm tổn thất điện năng trên địa bàn?
 
Ông Đỗ Thanh Sơn: Thời tiết trong năm 2017 diễn biến bất thường, mùa hè nắng nóng kéo dài đến đầu quý 4, ít mưa, nhưng đến tháng 11 đã xuất hiện bão số 12 với sức gió cấp 12 giật cấp 15 gây mất điện diện rộng và kéo dài nhiều ngày là những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến TTĐN năm 2017 và cả năm 2018 này. 
 
So với năm 2016, sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh Khánh Hòa năm 2017 tăng 7,39%, công suất cực đại tăng đạt đỉnh 354MW, vượt xa giá trị cực đại năm 2016 là 325MW. Với tình hình trên, nhiều đường dây 110kV và đường dây trung hạ áp thường xuyên vận hành với mật độ dòng điện cao, một số ở trạng thái đầy tải, trong khi nguồn vốn cho đầu tư bị hạn chế.
 
Trong năm 2017, sản lượng của 4 khách hàng lớn (HVS, Dệt may, Thủy điện Sông Giang và Nhiệt điện Ninh Hòa) lũy kế đến tháng 12/2017 là 117,13 triệu kWh, giảm 13,82 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2016. Sản lượng các khách hàng lớn giảm mạnh khiến tỷ lệ TTĐN lũy kế năm 2017 tăng 0,01%.
 
Một số khu vực như Cam Ranh, Cam Lâm (khu vực Bãi Dài), Trung tâm Nha Trang… phụ tải tăng cao do công nghiệp và du lịch phát triển nhanh, làm quá tải nhiều đường dây trung, hạ áp.
 
Trong các năm 2017 và 2018, PC Khánh Hoà có triển khai Dự án 2081 của Chính phủ về cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo ở các huyện Cam Lâm, Diên Khánh – Khánh Vĩnh. Các công trình này đã cải thiện điều kiện cung cấp điện an toàn cho khách hàng nhưng phần lớn là kéo dài tối đa lưới điện hạ áp đến hoặc vượt ngưỡng cho phép đối với bán kính cấp điện. Chính điều này làm tăng TTĐN của các TBA công cộng ở các điện lực có dự án. Tuy nhiên, để giải quyết tồn tại này cần có thời gian và nguồn vốn để xây dựng mới các TBA nhằm giảm bán kính cấp điện.
 
Ngoài ra, đặc thù của PC Khánh Hòa là công ty cổ phần nên việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của các tổ chức quốc tế cũng gặp nhiều khó khăn. Do vậy, nhiều hạng mục công trình có tính chất nâng cao năng lực cung cấp điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm TTĐN như: tăng cường tiết diện dây dẫn 110kV đang đầy tải, lắp MBA thứ 2 tại các TBA 110kV (tiêu chí N-1), đường trục mạch vòng trung áp, lắp đặt thiết bị đóng cắt… chưa có vốn để triển khai. 
 
Theo chỉ đạo của EVNCPC, năm 2018 là năm ưu tiên cho độ tin cậy cung cấp điện nên PC Khánh Hòa đã dành phần lớn nguồn vốn cho các công trình hướng đến mục tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đồng thời, do ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 12 cuối năm 2017 nên đã phát sinh nhiều hạng mục đầu tư khắc phục bão lụt; do đó, nguồn vốn cho các hạng mục tăng cường năng lực cung cấp điện, chống quá tải lưới, giảm TTĐN buộc phải cắt giảm.
 
Về mặt kỹ thuật, lưới điện 110kV còn nhiều đường dây bị đầy tải như các đường dây 110kV Nha Trang – Diên Khánh, Tháp Chàm – Cam Ranh; lưới điện trung áp khu vực huyện Vạn Ninh, Cam Ranh, Ninh Hoà, Khánh Vĩnh có nhiều tuyến có chiều dài trên 40km, chỉ có thể giải quyết bằng giải pháp đầu tư TBA 110kV Tu Bông, Vạn Ninh 2, Khánh Vĩnh, Cam Ranh. 
 
Bên cạnh đó nhiều TBA, đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi có bán kính cấp điện dài, dây dẫn đã cũ, xuống cấp, nhiều mối nối nhưng chưa được đầu tư thay thế kịp thời...
 
PV: Công ty đã thực hiện những giải pháp nào để giảm tổn thất đạt hiệu quả?
 
Ông Đỗ Thanh Sơn: Thời gian qua, toàn Công ty đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp về mặt tổ chức, quản lý kỹ thuật, đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, kinh doanh... từ đó, từng bước giảm tỷ lệ TTĐN của các điện lực xuống ở mức hợp lý và phấn đấu duy trì sự ổn định nhằm nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất kinh doanh, giảm áp lực đầu tư nguồn điện tại địa bàn. 
 
Theo đó, chúng tôi đã tổ chức kết lưới và quy hoạch lại tổng thể lưới điện trung áp toàn Công ty, xây dựng phương án hình thành các mạch kép, mạch vòng, đưa ra lộ trình thực hiện hàng năm; tuân thủ đúng, đủ các biện pháp quản lý kỹ thuật để giảm TTĐN như: thực hiện tốt công tác hoán chuyển MBA vận hành đầy tải, non tải, thí nghiệm định kỳ thiết bị.
 
Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình sữa chữa lớn và đầu tư xây dựng giúp PC Khánh Hòa tận dụng hiệu quả giảm TTĐN của các công trình ngay trong năm. Đối với các công trình trọng điểm, Công ty tổ chức triển khai thi công sớm để đảm bảo năng lực cung cấp điện, nâng cao độ tin cậy và giảm TTĐN.
 
Hàng tháng, hàng quý, chúng tôi phân tích chi tiết và chính xác số liệu TTĐN nhằm đề ra biện pháp khắc phục kịp thời khi có biến động bất thường.
 
Công ty tiếp tục khai thác hiệu quả tiện ích kiểm soát tổn thất các TBA trên chương trình CMIS để theo dõi, xử lý ngay các trường hợp bất thường.
 
Đặc biệt, trong năm 2017 và đầu năm 2018, Công ty đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm kiểm tra định kỳ TBA và đường dây bằng máy tính bảng, qua đó cung cấp công cụ theo dõi, kiểm soát kịp thời, khách quan tình trạng vận hành của các tuyến đường dây trung áp và các TBA.
 
Ngoài ra, Ban lãnh đạo PC Khánh Hòa và các Điện lực luôn có hình thức khen thưởng kịp thời, hợp lý đối với các cá nhân phát hiện được các vụ vi phạm, lấy cắp điện; mức khen thưởng dựa trên sản lượng điện truy thu được.
 
Có thể nói, công sức của chúng tôi bỏ ra đã “hái được quả ngọt” xứng đáng!
 
PV: Mục tiêu, nhiệm vụ của Công ty đối với công tác giảm tổn thất điện năng năm 2018 là gì thưa ông?
 
Ông Đỗ Thanh Sơn: Trên cơ sở EVNCPC giao chỉ tiêu TTĐN năm 2018 cho PC Khánh Hòa là 5%, HĐQT Công ty đã đề nghị phấn đấu giảm tổn thất đạt 4,25%. 
 
Bên cạnh đó, theo Nghị quyết số 331/NQ-ĐLKH ngày 23/01/2018 của Chủ tịch HĐQT Công ty đã giao nhiệm vụ trong năm 2018 hoàn thành các chỉ tiêu sau: không còn xuất tuyến trung áp có tổn thất cao trên 2%; phấn đấu giảm TTĐN các TBA công cộng xuống dưới mức 4% đối với các TBA thuộc khu vực thành phố, thị trấn và xuống dưới mức 6% đối với các TBA thuộc khu vực nông thôn, miền núi. 
 
PV: Xin cảm ơn ông! Chúc PC Khánh Hòa gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công tác giảm tổn thất điện năng.

Tác giả bài viết: Lê Hải/Icon.com.vn

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

 Từ khóa: Phân phối
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây