Tiết kiệm điện để giảm áp lực nguồn cung

Thứ ba - 09/04/2019 05:01 55 lượt xem

Dự báo cao điểm mùa khô năm 2019, nguồn cung điện của cả nước sẽ thiếu hụt nghiêm trọng do thủy điện thiếu nước; nhiệt điện, điện khí thiếu nguyên liệu. 

 

 

Ảnh minh họa.
 
Nhiều kịch bản ứng phó việc thiếu điện đã được Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đề ra, trong đó giải pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn, chất lượng và tiết kiệm điện (TKĐ) trong sản xuất, sinh hoạt đang được ưu tiên hàng đầu…
 
Cấp điện ổn định, liên tục
 
Mùa khô năm 2019 được dự báo là khó khăn của ngành điện cả nước trong công tác cung ứng để đáp ứng nhu cầu về sử dụng điện do thời tiết diễn biến phức tạp và có thể xảy ra nắng nóng kéo dài. Theo dự báo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), công suất phụ tải cực đại của EVNCPC sẽ đạt 3.035MW, tăng 8% so với năm 2018. Riêng trên địa bàn Quảng Nam, dự báo phụ tải điện tiếp tục tăng trưởng cao so với năm 2018. Cụ thể, sản lượng điện thương phẩm lên đến hơn 2 tỷ kWh, tăng hơn 10% so với năm 2018, công suất cực đại cũng ước đạt hơn 320MW.
 
Lường trước những khó khăn này, PC Quảng Nam đã chủ động lập kế hoạch ngay từ đầu năm 2019 để bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh và sinh hoạt, dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong mùa khô năm 2019. Cụ thể, PC Quảng Nam đã đầu tư xây dựng, kiện toàn kết cấu lưới điện; đẩy mạnh tự động hóa trong quản lý, vận hành lưới điện thông qua Trung tâm điều khiển xa; tiến hành rà soát, thống kê chi tiết các phụ tải mang tính chất mùa vụ, đặc trưng của địa phương, có phương án ưu tiên cho các phụ tải trọng yếu phục vụ nhu cầu dân sinh cơ bản (nước sạch, bệnh viện…), chống hạn, chống úng, ngăn dịch bệnh, các sự kiện chính trị - xã hội.
 
Để bảo đảm vận hành cung ứng điện liên tục, ổn định, PC Quảng Nam ban hành phương thức vận hành lưới điện phân phối; trong đó thể hiện rõ các phương thức vận hành cơ bản, vận hành trong chế độ sự cố cũng như những ngày thời tiết cực đoan, nắng nóng, phương thức đảm bảo cấp điện liên tục cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn tỉnh trong trường hợp hệ thống thiếu nguồn. Ngoài ra, PC Quảng Nam tăng cường kiểm tra, phát quang hành lang tuyến nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng mất điện do sự cố; cập nhật thường xuyên nhu cầu phụ tải mới, đặc biệt là các khách hàng lớn để dự báo sát với thực tế; phối hợp với Sở Công Thương lập danh sách khách hàng được ưu tiên cấp điện trình UBND tỉnh phê duyệt.
 
Tiết kiệm 1,5 % điện thương phẩm
 
Theo ông Phan Văn Tuấn - Phó Giám đốc PC Quảng Nam, một trong những mục tiêu của các chương trình TKĐ năm 2019 là thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về tiết kiệm 1,5% trên tổng sản lượng điện thương phẩm của của cả năm. Về công tác tuyên truyền vận động cả cộng đồng tham gia TKĐ, trong những năm gần đây, PC Quảng Nam đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đổi mới từ khâu tuyên truyền, giáo dục đến việc triển khai thí điểm các chương trình thi đua TKĐ rộng rãi trong cộng đồng, mang lại hiệu quả cao. Những biện pháp, nội dung tuyên truyền đã được làm mới qua từng năm từ nội dung đến cách thức tổ chức, tạo ấn tượng, thu hút đông đảo khách hàng tham gia. PC Quảng Nam cũng đã chú trọng đến công tác phối hợp với ban ngành, đoàn thể ở địa phương triển khai các chương trình TKĐ đến với mọi tầng lớp, lứa tuổi nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả trong cộng đồng. Liên tục trong 5 năm liền (2014 - 2018), PC Quảng Nam luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu TKĐ của EVNCPC giao. Chính vì vậy, trong năm nay, PC Quảng Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các giải pháp, chương trình TKĐ rộng rãi trong mọi tầng lớp, cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Đó là, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động cộng đồng thúc đẩy sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường thông qua việc thực hiện các chương trình như “Giờ trái đất”, “Gia đình tiết kiệm điện”; “Tiết kiệm điện ở công sở”; “Tuổi trẻ với tiết kiệm điện”... trên địa bàn tỉnh.
 
Thực hiện chỉ đạo của EVNCPC về chương trình quốc gia quản lý nhu cầu điện, PC Quảng Nam đang triển khai vận động các doanh nghiệp (DN) thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện và chương trình điều chỉnh phụ tải nhằm tiết giảm phụ tải trong những giai đoạn cao điểm để giảm áp lực cho hệ thống điện, khuyến khích khách hàng giảm sử dụng điện vào các giờ cao điểm, dịch chuyển sang các giờ thấp điểm như vào ban đêm, hoặc những ngày nghỉ cuối tuần... Ngoài ra, PC Quảng Nam sẽ phối hợp với ngành chức năng tổ chức cuộc thi “Người dùng điện tham gia quản lý nhu cầu điện” với tiêu chí sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm chi phí; tuyên truyền và hỗ trợ DN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả...
 
TKĐ không chỉ tiết giảm chi phí tiền điện mà còn giảm áp lực đầu tư phát triển nguồn điện, tạo điều kiện cho ngành điện đẩy mạnh đầu tư nâng cao chất lượng cung ứng điện. Vì vậy, việc TKĐ là giải pháp rất quan trọng. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định, để công tác TKĐ đi vào thực chất, có hiệu quả thì một mình nỗ lực của ngành điện là không đủ. “Ngành điện rất cần sự vào cuộc, ủng hộ từ các cấp, các ngành và đặc biệt là từ phía người dân, DN trong việc áp dụng các giải pháp TKĐ “ - ông Tuấn chia sẻ.

Tác giả bài viết: Theo: Báo Quảng Nam

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

 Từ khóa: Phân phối
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây