Đường dây nóng: 84-28-35210484

Lồi mắt, mất thị lực vĩnh viễn vì chủ quan với bệnh biếu cổ

Thứ năm - 14/06/2018 08:01
(Dân trí) - Được chẩn đoán mắc bệnh basedow (biếu cổ) nhưng bệnh nhân chủ quan, lơ là tái khám khiến mắt trái bị tổn thương, mất thị lực vĩnh viễn không thể hồi phục.

Ths.Bs Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận ca bệnh biến chứng basedow (bướu cổ) lồi mắt nặng do chủ quan trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh nhân Từ Văn H. (49 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) được chẩn đoán basedow cách đây 7 năm, đã phẫu thuật bán phần tuyến giáp tại bệnh viện tỉnh.

4 năm trước, bệnh nhân xuất hiện biến chứng lồi mắt trái và được phẫu thuật mắt năm 2017, tiếp tục điều trị ổn định tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Vì chủ quan không tái khám sau hết đơn thuốc, bệnh nhân bị biến chứng lồi mắt, tổn thương mắt gây loét giác mạc, mất thị lực vĩnh viễn mắt trái.
Vì chủ quan không tái khám sau hết đơn thuốc, bệnh nhân bị biến chứng lồi mắt, tổn thương mắt gây loét giác mạc, mất thị lực vĩnh viễn mắt trái.

Tuy nhiên, suốt thời gian qua bệnh nhân chủ quan, không tái khám, lờ là trong quá trình dùng thuốc. Sau đợt điều trị nội trú tại BV Nội tiết Trung ương, bệnh nhân được xuất viện điều trị ngoại trú theo đơn nhưng khi dùng hết đơn thuốc của bác sĩ kê bệnh nhân đã không tái khám như lời dặn và cũng không dùng thuốc để điều trị.

Đến khi bệnh nhân thấy mắt có dấu hiệu lồi ra nhanh, nhức mắt, cộm mắt nhiều, mắt chảy dịch, mờ dần và mất hoàn toàn thị lực mới quay lại khám thì đã quá muộn.

Tại thời điểm đến khám, mắt trái của bệnh nhân đã bị biến chứng nghiêm trọng loét toàn bộ giác mạc và mất thị lực vĩnh viễn. Dù nỗ lực hết sức, các bác sĩ chỉ xử lý được tình trạng lồi mắt, giúp con mắt xẹp xuống còn không thể cứu được thị lực của mắt trái. Mát phải còn lại cũng đang trong tình trạng bị lồi nhanh, gây khó khăn trong việc quan sát.

BS Hà cho biết, lồi mắt là dấu hiệu hay gặp nhất của bệnh lý basedow. Biến chứng lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn. Chính vì thế, bệnh nhân basedow vừa cần được điều trị về nội tiết, vừa cần được theo dõi điều trị các biến chứng lồi mắt để kịp thời can thiệp, giảm nguy cơ ảnh hưởng thẩm mỹ, mất thị lực.

BS Hà cũng cảnh báo, đây không phải trường hợp đầu tiên gặp biến chứng lồi mắt, mất thị lực vì chủ quan với bệnh lý basedow. Rất nhiều bệnh nhân chủ quan tự ý bỏ điều trị, không duy trì thuốc theo đơn, không tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ dẫn đến xuất hiện biến chứng nặng mới tá hỏa nhập viện khiến cho quá trình điều trị rất khó khăn.

"Bệnh nhân đến khám muộn, điều trị không theo đơn dẫn đến mắt bị lồi quá mức, khó nhắm kín, mi mắt hở dẫn đến viêm loét giác mạc, tổn thương cơ quan mắt, thậm chí mù mắt. Không chỉ sống chung với những biến chứng lồi mắt, nhiều người bệnh basedow còn bị suy kiệt, phụ nữ dễ lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh; nam giới dễ mắc bệnh liệt dương. Thậm chí bệnh basedow nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong", BS Hà cảnh báo.

Vì thế, BS Hà khuyến cáo với các bệnh nhân đã được chẩn đoán basedow cần phải tuân thủ điều trị, tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện các nguy cơ biến chứng của bệnh, xử trí kịp thời.

Hồng Hải

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây