Đường dây nóng: 84-28-35210484

"Vá" ổ loét lớn mũi, má cho bệnh nhân ung thư da kích thước lớn

Thứ năm - 17/05/2018 05:01
(Dân trí) - Bị ung thư da với khối u kích thước lớn 7 x 9cm chiếm toàn bộ vùng mũi, má, bệnh nhân liên tục bị chảy máu, nhiễm trùng bởi ổ loét lớn. Các bác sĩ bệnh viện K đã quyết định phẫu thuật tái tạo lại toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân sau khi can thiệp lấy khối u.

Trước đó 5 năm, bệnh nhân Lương Xuân Q. (61 tuổi) quê ở tỉnh Yên Bái thấy xuất hiện khối u lạ trên vùng mũi bên phải. Tuy nhiên kích cỡ khối u nhỏ, chỉ khoảng 1x1cm nên bệnh nhân chủ quan. Sau đó, khối u ngày càng lớn dần, loét da chảy máu gây đau và khó chịu nhưng bệnh nhân vẫn không đến viện.

Sau khi các bác sĩ can thiệp lấy khối u lớn để lại vùng khuyết da rất lớn trên mặt người bệnh.

Mãi tới gần đây, khi tình trạng chảy máu diễn ra quá thường xuyên, đau đớn, khó chịu bệnh nhân mới đến BV Đa khoa tỉnh Yên Bái khám, sau đó được chuyển xuống bệnh viện K. Sau khi khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u da có kích thước lớn 7x9cm chiếm toàn bộ mũi (sống mũi, sườn bên sống mũi 2 bên, đầu mũi, cánh mũi 2 bên) và 1/3 má, mi dưới bên phải. U có ranh giới không rõ, nổi cục trên mặt da và có nhiều ổ loét, dễ chảy máu, nhiễm trùng.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy, chưa có di căn xa, ung thư da vùng mũi, má phải giai đoạn T3N0M0.

Với tình trạng của bệnh nhân, khối u không chỉ gây đau đớn mà còn mất tính thẩm mỹ khiến cho bệnh nhân luôn mặc cảm. Các bác sĩ nhận định, hoàn toàn có thể can thiệp để cắt bỏ khối u ung thư biểu mô tế bào đáy chưa di căn xa, nhưng sẽ để lại vùng khuyết lớn ngay giữa mặt bệnh nhân.

Các bác sĩ đã hội chẩn kỹ càng, quyết định phẫu thuật cắt rộng tổn thương và tạo hình tái tạo toàn bộ mũi, má, "vá" toàn bộ vùng khuyết da sau khi cắt khối u cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được thực hiện hôm 10/5/2018, các bác sĩ đã cắt rộng tổn thương đến tổ chức lành để đảm bảo toàn bộ khối u được lấy hết, cầm máu kỹ.

Khối u lớn trước khi được phẫu thuật.
Khối u lớn trước khi được phẫu thuật.

Ths.Bs Dương Mạnh Chiến – Giảng viên bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Đại học Y Hà Nội, Khoa Ngoại đầu cổ (BV K) cho biết, do khối u rất lớn nên sau khi cắt khối u to đã để lại vùng khuyết da rất lớn, 9x9cm trên vùng mặt bệnh nhân. Cụ thể, bệnh nhân bị khuyết da toàn bộ mũi, khuyết 1 phần má, mi dưới bên phải. Nếu không tạo hình, "vá" lại vùng khuyết lớn này bệnh nhân sẽ vô cùng mặc cảm, chưa kể các nguy cơ nhiễm trùng vết thương hở.

Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành tạo hình vùng má bằng các sử dụng một vạt da lấy từ má bên phải xoay sang để che khuyết tổn vùng má và mi dưới. Riêng vùng mũi khuyết da đã được tạo hình bằng vạt da trán bên phải. Ca phẫu thuật thành công, sau 2 ngày phẫu thuật tạo hình bệnh nhân đã ngồi dậy, tập đi lại và sau 1 tuần điều trị, chăm sóc bệnh nhân được ra viện.

BS Chiến cho biết, ung thư da biểu mô tế bào đáy có thể chữa được nhờ phẫu thuật lấy rộng tổn thương. Tỉ lệ tái phát và di căn thấp. Ung thư da lớn vùng mặt đặc biệt các khối u ở nhiều đơn vị giải phẫu khác nhau như mũi, mắt, má sẽ rất khó khăn trong việc tạo hình. Tạo hình được thực hiện với kế hoạch cụ thể, rõ ràng và cần tôn trọng các đơn vị giải phẫu thẩm mỹ mới mong đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Hồng Hải

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây