Đường dây nóng: 84-28-35210484

HLV Park Hang Seo sẽ dùng hàng công như thế nào tại giải U23 châu Á?

Thứ tư - 03/01/2018 08:30
(Dân trí) - Với danh sách các cầu thủ mà HLV Park Hang Seo mang sang Trung Quốc, khả năng vị HLV người Hàn Quốc cho U23 Việt Nam đá với sơ đồ 3-4-3 tại VCK U23 châu Á là rất cao. Vấn đề còn lại chỉ là ông Park sẽ sử dụng hàng tiền đạo như thế nào?

Trong số 3 tiền đạo mà HLV Park Hang Seo có thể sử dụng cho U23 Việt Nam, có 2 suất gần như chắc suất đá chính là Quang Hải và Công Phượng. Suất còn lại là sự cạnh tranh của Văn Toàn, Thanh Bình và Hà Đức Chinh, cũng như vị trí và tầm hoạt động của Văn Toàn nếu cầu thủ này có mặt trên sân.

Những trận đấu thử nghiệm trước VCK U23 châu Á, Văn Toàn là cầu thủ được đá chính trong bộ ba đang cạnh tranh suất còn lại trên hàng tiền đạo vừa nêu ở trên.

Ưu điểm rất lớn của Văn Toàn là cầu thủ này ăn ý với Công Phượng, trong khi Công Phượng luôn nghiễm nhiên là chủ công của hàng tiền đạo U23 Việt Nam.

HLV Park Hang Seo sẽ dùng hàng công như thế nào tại giải U23 châu Á?
Vị trí gây đau đầu nhất cho HLV Park Hang Seo trên hàng tiền đạo của U23 Việt Nam có lẽ là vị trí của Văn Toàn (ảnh: Gia Hưng)

Từ sự ăn ý này, HLV Park Hang Seo mong rằng giữa Công Phượng và Văn Toàn có sự nhịp nhàng trong khâu phối hợp, trước khi tạo ra sự nhịp nhàng nói chung trong thế công của U23 Việt Nam.

Nhưng vấn đề là Văn Toàn không hiệu quả trong khâu kết thúc, nên trước đây anh thường được các HLV Miura, Nguyễn Hữu Thắng và sau này là Mai Đức Chung bố trí đá dạt sang biên, chứ không để anh chơi nhô cao như một trung phong.

Mà nếu Văn Toàn đá giãn biên, thì một cầu thủ khác trên hàng tiền đạo phải đá nhô cao. Cầu thủ sắm vai trò này trong các trận đấu gần đây theo thử nghiệm của HLV Park Hang Seo là Công Phượng. Gần nhất là ở hiệp 1 trận đấu với Ulsan Huyndai.

Tuy nhiên, nếu Công Phượng đá nhô cao, sẽ vô tình làm giảm không gian hoạt động của cầu thủ này. Sở trường của Công Phượng là những lần lùi thấp tìm khoảng trống rồi tăng tốc, chứ không phải chơi áp sát với khu cấm địa đối thủ, lưng xoay về phía cầu môn đối phương.

Đấy là vấn đề mà có lẽ HLV Park Hang Seo phải tính toán rất kỹ, bởi làm giảm đi không gian hoạt động của Công Phượng và giảm đi sự nguy hiểm của cầu thủ này thì sẽ càng không có lợi cho U23 Việt Nam.

Thành ra, có thể Văn Toàn vẫn sẽ xuất phát ngay từ đầu trong đội hình của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á, nhưng tuỳ từng thời điểm và dựa vào diễn biến trên sân, HLV Park Hang Seo sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp.

Có thể ông sẽ rút Văn Toàn ra ngoài, hoặc có thể 1 trong 2 tiền đạo còn lại là Quang Hải và Công Phượng khi cần, để tung Hà Đức Chinh vào sân, tận dụng khả năng bứt tốc độ trong cự ly gần và khả năng tì đè, không chiến của cầu thủ này, trước các hàng thủ số đông của đối thủ.

Kim Điền

HLV Park Hang Seo sẽ dùng hàng công như thế nào tại giải U23 châu Á? - Ảnh minh hoạ 2

Tag :U23 Việt Nam, VCK U23 châu Á, HLV Park Hang Seo, Kim Điền, Văn Toàn, Công Phượng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây