Xuân này Nà Wer đã sáng ánh điện

Thứ tư - 12/12/2018 11:01 98 lượt xem

Xuân này Nà Wer đã sáng ánh điện

12/12/2018 15:37:45 - views: 11

Ngày 7-12-2018 là sự kiện đặc biệt đối với hơn 40 hộ dân ở thôn Nà Wer, xã Ea Wer, huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc, bởi đây là lần đầu tiên sau hơn 30 năm vào Tây Nguyên lập nghiệp, họ mới được sử dụng nguồn lưới điện quốc gia phục vụ sinh hoạt, sản xuất.


Điện lực Đác Lắc tổ chức lễ đóng điện đưa điện lưới quốc gia về với nhân dân thôn Nà Wer vào ngày 7-12 vừa qua.
 
Ngày Công ty Điện lực Đác Lắc tổ chức đóng điện, bà con trong thôn vui mừng khôn xiết, nhiều người không cầm được nước mắt, bởi lần đầu tiên trong căn nhà tăm tối của mình đã bừng sáng ánh điện.
 
Những ngày đầu của tháng cuối cùng năm 2018, tại hội trường thôn Nà Wer đông đảo bà con trong thôn háo hức có mặt ở đây để được tận mắt chứng kiến sự kiện đặc biệt sau 30 năm vào Tây Nguyên lập nghiệp: Lễ đóng điện đưa điện lưới quốc gia về thôn Nà Wer.
 
Ông Nguyễn Thế Liêu, 75 tuổi xúc động: "Chúng tôi từ quê hương Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vào thôn Nà Wer, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn lập nghiệp đến nay đã hơn 30 năm. Lúc đầu cả thôn có hơn 70 hộ, nhưng do cuộc sống quá khó khăn, giao thông đi lại cách trở, đất đai khô cằn, bạc màu lại thiếu nguồn nước tưới nên gần một nửa số hộ đã bỏ đi nơi khác sinh sống. Những hộ bám trụ ở lại thiếu điện, nước sinh hoạt nên việc học hành của con cháu cũng bấp bênh khiến cuộc sống cứ tối tăm, cơ cực không biết lúc nào mới ngóc đầu lên được. Trước sự khát khao tột cùng cần có nguồn điện để thay đổi cuộc sống, đầu năm 2018 người dân nơi đây được UBND xã thông báo sẽ đưa điện lưới quốc gia về phục vụ sinh hoạt, sản xuất không ai tin đó là sự thật. Thế nhưng, ít lâu sau đó, các đơn vị đưa máy móc, công nhân về thi công dựng trụ, kéo dường dây về tận thôn thì bà con mới tin. Hôm nay ngành điện làm lễ đóng điện bà con chúng tôi vui lắm! Điện về, cuộc sống, sản xuất của bà con ở đây rồi sẽ khác, được tiếp cận thông tin xã hội thuận lợi, nhất là con em ở đây có điều kiện học tập tốt hơn để sau này không còn sống trong cảnh tối tăm, cơ cực như ba mẹ chúng nữa".
 
Với sự kiện đặc biệt này Ông Trương Văn Hải người dân trong thôn trải lòng: "Lâu nay, gia đình sử dụng bình ắc quy để thắp sáng phục vụ sinh hoạt nên nguồn điện yếu, không đủ sáng. Đã vậy, tuần nào cũng phải chở bình vượt hơn 10 km đường đất ra tận trung tâm xã để sạc bình, vừa tốn kém, vừa bất tiện. Nay được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và ngành điện đã đưa nguồn điện lưới quốc gia về tận nhà phục vụ sinh hoạt, sản xuất, gia đình tôi vui lắm! Từ nay có điện rồi, mình sẽ tính toán trồng cây dài ngày như cà-phê, hồ tiêu, phát triển nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao cuộc sống gia đình, thoát nghèo bền vững".
 
Người dân thôn Nà Wer vui mừng khi được sử dụng điện lưới quốc gia.
 
Còn với bà Nguyễn Thị Lân, quê ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An vào đây định cư đã hơn 30 năm nay nhưng hôm nay là lần đầu tiên trong căn nhà nhỏ của mình ở vùng sâu heo hút này mới sáng ánh điện. Khi được các nhân viên điện lực Đác Lắc đến hướng dẫn việc sử dụng điện sao cho an toàn, tiết kiệm, khuôn mặt bà thêm rạng rỡ. Bà kể: "Từ khi vào đây sinh sống, gia đình tôi phải dùng đèn dầu nên nhà cửa lúc nào cũng tù mù, cuộc sống tăm tối, cơ cực lắm! Đã hơn 60 tuổi đầu nhưng tôi chưa được một lần ăn cơm nấu bằng nồi cơm điện xem ngon thế nào hay có ý nghĩ mua máy giặt quần áo cho đỡ vất vả, vì nghĩ hết đời mình thôn này chắc gì có điện. Bây giờ thì khác rồi, Đảng, Nhà nước đã đưa điện về, tôi cũng như bà con trong thôn mừng lắm! Vợ chồng tôi đang động viên cuối năm bán bớt con lợn để mua chiếc ti vi cho con cái xem không khí đón Tết của nhân dân trên mọi miền của Tổ quốc".
 
Ông Nguyễn Đức Giang, Trưởng thôn Nà Wer, xã Ea Wer cho biết: Toàn thôn có gần 200 ha đất nông nghiệp, tính bình quân mỗi hộ có đến gần bốn ha để canh tác. Thế nhưng, trước đây chưa có điện, bà con chẳng thể làm gì khác trên vùng đất rộng thênh thang ấy, ngoài việc tỉa đậu, tỉa bắp, trồng mì. Mùa màng năm được năm mất, kinh tế bết bát nên trong số 40 hộ dân của thôn thì có tới 36 hộ nghèo. Nay được Đảng, Nhà nước quan tâm đưa điện về, người dân thôn Nà Wer sẽ thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, vươn lên thoát nghèo và biến Nà Wer thành vùng đất xanh, đẹp .
 
Chủ tịch UBND xã Ea Wer Ngô Lan Anh cho biết: Ea Wer là xã đặc biệt khó khăn của huyện Buôn Đôn, toàn huyện có 14 thôn, buôn với dân số 2.269 hộ, hơn 9.800 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 57%. Trong nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc trong xã đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến nay toàn xã vẫn còn đến 50% hộ nghèo. Riêng thôn Nà Wer được thành lập hơn 30 năm nay nhưng đến cuối năm 2018 này mới có điện phục vụ bà con sinh hoạt, sản xuất. Đây cũng là thôn cuối cùng của xã có điện lưới quốc gia. Điện về là động lực lớn để người dân thôn Nà Wer phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tinh thần...
 
Hệ thống công trình cung cấp điện lưới quốc gia cho nhân dân thôn Nà Wer.
 
Có mặt chung vui trong ngày đóng điện đưa nguồn điện lưới quốc gia đến với bà con ở thôn Nà Wer, Phó giám đốc Công ty Điện lực Đác Lắc Lê Hoài Nhơn cho biết: Công trình cấp điện cho thôn Nà Wer thuộc tiểu dự án cải tạo và phát triển lưới điện phân phối (JICA) tỉnh Đác Lắc vay vốn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản. Công trình do Tổng công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư và giao cho Công ty Điện lực Đác Lắc quản lý dự án. Riêng hạng mục công trình xây dựng mới đường dây trung hạ áp và trạm biến áp cấp điện cho thôn Nà Wer, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn gồm 3,58 km đường dây trung áp; 1,21 km đường dây hạ áp và một trạm biến áp 100KVA 22/0,4KV do Công ty cổ phần bê tông ly tâm Nha Trang thi công. Công trình được khởi công vào ngày 30-3-2018, với tổng mức đầu tư gần 2,5 tỷ đồng. Như vậy, suất đầu tư cho công trình tại thôn Nà Wer khá lớn, mỗi hộ tính bình quân được đầu tư trên 65 triệu đồng.
 
Sau Lễ đóng điện của điện lực Đác Lắc đưa điện lưới quốc gia đến với 40 hộ dân ở thôn Nà Wer, là những ánh mắt, nụ cười vui mừng khôn xiết của người dân nơi đây. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới là một cái Tết đáng nhớ nhất của họ, bởi sau hơn 30 năm lên Tây Nguyên lập nghiệp.

Tác giả bài viết: Theo: Báo Nhân Dân

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

 Từ khóa: Hoạt động
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây