Uớc sao ta chưa gặp nhau

Thứ sáu - 14/09/2018 10:01 143 lượt xem

Nếu có thể thành thật, chỉ ước gì ta chưa bao giờ gặp nhau!. Từng dòng tâm tình nên thơ như một bài hát, tha thiết như một câu trách hờn, và tập tản văn của tác giả Nguyễn Hà đã bắt đầu như thế.

Có những thứ hoặc mối quan hệ, chỉ một lần tình cờ ghé ngang đời nhau, bạn cũng sẽ hiểu được rằng, đó là một mối quan hệ bền chặt nhưng để lại nhiều luyến tiếc. Đã bao nhiêu lần, bạn phải tự nhủ với lòng mình rằng: “Giá như chúng ta gặp nhau sớm hơn, có lẽ mọi chuyện đã khác!”.

Kết thúc của những chuyện tình không trọn vẹn cũng không ít, và hạnh phúc tìm được sau mỗi cuộc tình không nhiều như chúng ta mong đợi. Bạn sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc với 10 bài viết từ hạnh phúc pha lẫn bi thương, kèm theo tiếc nuối hòa vào cảm xúc bất đắc dĩ để thấu hiểu được việc tìm đúng người, đúng thời điểm liệu có dễ dàng? Tình cảm luôn có những sự đặc thù của nó. Có sự xộc xệch, cuồng si, mê đắm, mông muội... trong tác phẩm Ước sao ta chưa gặp nhau.

Ước sao ta chưa gặp nhau.

Nguyễn Hà chia sẻ rằng tác giả rất thích câu nói của nhà văn Đông Thức: “Tôi thương mà em đâu có hay - Tôi hay mà em đâu có thương”. Trong đó, chữ “thương” quan trọng hơn chữ “yêu”, bởi tuy thiếu đi sự nồng cháy, mãnh liệt nhưng cho người ta niềm tin về một sự thương yêu lâu dài, bền bỉ, sắt son và bền vững.

Có rất nhiều thứ nhưng làm sao có thể biết được tất cả những điều đó nên hay không nên cho đến lúc chúng ta bước đến, thử và bước qua những hố sâu đó. Tình yêu đôi khi chỉ cần một ánh mắt, chỉ một cái ôm hay chỉ một nụ cười, bạn sẽ biết liệu người ấy có thuộc về mình hay không. Cũng bởi lẽ, đi tận cùng của yêu là thương. Hãy thương và hãy yêu khi còn có thể! Đừng ngại ngần! Thường thì khi người ta trẻ có rất nhiều mối quan hệ, nhiều lựa chọn và đắm say trong nhiều cuộc tình có hồi kết khác nhau. Lúc còn trẻ chúng ta từ bỏ, cho rằng đó chỉ là một cuộc tình. Nhưng cuối cùng mới biết, đó thực ra là cả cuộc đời. Liệu sau này tiếc nuối giá như có còn ý nghĩa?

Có thể bạn sẽ bắt gặp thấp thoáng câu chuyện tình của mình trong này như: Có những người dùng cả thanh xuân để theo đuổi một ai đó và xem đó như một hành trình thử thách đầy cam go với dư vị ngọt ngào xen lẫn đắng cay; Một cô gái đang đứng trước một chàng trai để hỏi rằng liệu anh ấy có yêu mình không?; Hay yêu cũng cần phải học.... nhưng trong lúc yêu cũng phải biết dừng lại và học cách thôi biết yêu. Hãy luôn nhớ rằng đừng tiếc nếu phải xóa bỏ một mối quan hệ không xứng đáng. Bạn phải cần thật nhiều dũng khí để tự mình chấm dứt cuộc tình không còn hy vọng. Rồi một ngày nào đó trong tương lai khi con tim đã dần ổn trở lại và bạn nhận được câu hỏi vu vơ: Mùi ký ức của những cuộc tình đã qua sẽ như thế nào? Bởi suy cho cùng chúng ta cũng như nhau, chỉ sống một cuộc đời duy nhất và hàm lượng thời gian của tuổi thanh xuân cũng chỉ bằng nhau có chừng đó năm. Tại sao phải cố gắng cho một mối quan hệ đã tàn phai nhanh chóng?

Yêu thương vốn là hạnh phúc song hành khổ đau, nhưng không vì thế mà ta ngại yêu. Thật khó để trả lời nhưng chúng ta vẫn tin rằng, đâu đó trong đời sống này, có ai đó vẫn đang đợi mình. Vì yêu là một hành trình dài, cũng như một chuyến tàu sẽ đúng đến trạm dừng chân của cuộc đời.

Sách do Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ phát hành.

Tác giả bài viết: Hoàng Kim

Nguồn tin: Trang Thông tin PCWorld Việt Nam

Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây