Xiaomi bốc hơi 6 tỷ USD chỉ trong 3 ngày, các nhà đầu tư bỏ túi một khoản lợi nhuận khổng lồ

Thứ bảy - 12/01/2019 03:01 46 lượt xem

Các cổ đông này sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu Xiaomi bỏ túi một khoản lợi nhuận khổng lồ khi bán cổ phiếu.

Xiaomi vừa trải qua một chuỗi ngày tồi tệ, khi các nhà đầu tư đổ xô bán tháo cổ phiếu và khiến cho giá trị vốn hóa của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc bốc hơi 6 tỷ USD.

Trong ngày hôm qua, cổ phiếu của Xiaomi đã giảm 3,6% trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, đưa mức sụt giảm lên tới 17% trong vòng 3 ngày. Tương đương với khoảng 6,2 tỷ USD giá trị vốn hóa của Xiaomi.

Xiaomi bốc hơi 6 tỷ USD chỉ trong 3 ngày, các nhà đầu tư bỏ túi một khoản lợi nhuận khổng lồ - Ảnh 1.

Hơn 6 tỷ USD giá trị vốn hóa của Xiaomi bốc hơi chỉ trong 3 ngày.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs và China International Capital đã đưa ra đánh giá thấp hơn đối với cổ phiếu của Xiaomi. Trong khi đó, 5 công ty phân tích thị trường khác cũng không còn đặt niềm tin quá cao.

Theo báo cáo của Bloomberg, hàng tỷ cổ phiếu của Xiaomi đã hết hạn và được mở khóa để giao dịch công khai trên thị trường, sau khi hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày IPO. Việc mở khóa cho phép các cổ đông của Xiaomi có thể bán cổ phiếu, sau 6 tháng chứng kiến việc giá trị vốn hóa sụt giảm 14 tỷ USD.

Các cổ đông này sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu Xiaomi từ những vòng rót vốn đầu tiên, thực sự đã có thể bỏ túi một khoản lợi nhuận khổng lồ khi bán cổ phiếu đã được mở khóa của họ.

Xiaomi bốc hơi 6 tỷ USD chỉ trong 3 ngày, các nhà đầu tư bỏ túi một khoản lợi nhuận khổng lồ - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu Xiaomi liên tục sụt giảm mạnh.

Khoảng 3,9 tỷ cổ phiếu Xiaomi được mua trong vòng gọi vốn năm 2010 có giá thấp hơn 0,02 USD Hồng Kông. Trong khi hiện tại, cổ phiếu Xiaomi được giao dịch ở mức 10 USD Hồng Kông. Hồi tháng 6, cổ phiếu Xiaomi còn ở mức 21 USD Hồng Kông.

Chính vì vậy việc bán cổ phiếu Xiaomi ngay tại thời điểm này cũng đủ để đem lại mức lợi nhuận 500% cho các nhà đầu tư. Trong khi đó giá cổ phiếu không có dấu hiệu hồi phục. Vì vậy dễ hiểu khi các nhà đầu tư quyết định ăn xổi, đem bán tháo cổ phiếu ngay sau khi hết thời hạn mở khóa trước khi nó tiếp tục sụt giảm. 

Các nhà phân tích tiếp tục hạ thấp dự báo doanh thu và doanh số smartphone của Xiaomi. Nguyên nhân là do thị trường smartphone đang chững lại sau một thời kỳ tăng trưởng thần tốc. Cộng thêm với việc Xiaomi gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà sản xuất trong nước, như Huawei hay Vivo.

Vốn hóa thị trường của Xiaomi hiện chỉ còn khoảng 30 tỷ USD.

Tham khảo: Bloomberg

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây