Hội nghị Ban chấp hành SEEA lần thứ 2 - Nhiệm kỳ II

Thứ sáu - 23/12/2016 04:31 432 lượt xem

Sáng 20/12/2016, Hội nghị Ban chấp hành Hội Điện lực miền Nam (SEEA) tổ chức cuộc họp thường niên nhằm đánh giá kết quả hoạt động của Nhiệm kỳ I (2011 - 2015) và năm 2016, đồng thời bàn phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2017. Trên 50 thành viên Ban Chấp hành của Nhiệm kỳ II và các vị khách mời đã tham dự Hội nghị với sự chủ trì của ông Hồ Quang Ái, Chủ tịch SEEA.
Phó Chủ tịch thường trực SEEA Trần Trọng Quyết báo cáo tại Hội nghị
Phó Chủ tịch thường trực SEEA Trần Trọng Quyết báo cáo tại Hội nghị
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị hầu hết là Giám đốc, Thủ trưởng các đơn vị thành viên của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), các thầy ở Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh, các Hội viên liên kết của SEEA là Công ty CP Thiết bị điện THIBIDI, Công ty CP Dây và cáp điện Việt Nam (CADIVI), Công ty CP Thiết bị điện VINASINO…

Là một tổ chức xã hội, nghề nghiệp ra đời và hoạt động theo sự cho phép của Bộ Nội vụ tại QĐ số 1194/QĐ-BNV ngày 19/10/2010, tính đến hôm nay SEEA có tuổi đời rất trẻ, chỉ mới hoạt động trên một nhiệm kỳ 5 năm. Vậy, trong Nhiệm kỳ I (2011 - 2015) vừa qua và trong năm 2016 SEEA đã làm được những gì? Kế hoạch hoạt động năm 2017 cụ thể là gì? Làm thế nào để hoạt động của SEEA có hiệu quả thực chất đúng theo Tôn chỉ và Mục đích của mình? Giải pháp nào để hoạt động của SEEA không bị trộn lẫn với những thành tích, kết quả hoạt động của chuyên môn? Hội nghị Ban Chấp hành SEEA lần thứ 2 - Nhiệm kỳ II đã góp phần tìm lời giải cho các câu hỏi nêu trên.

Được Hội Điện lực Việt Nam (VEEA), Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đánh giá là một trong các hội xuất sắc và tiêu biểu; Báo cáo tổng kết do ông Trần Trọng Quyết, Phó Chủ tịch thường trực SEEA trình bày cho thấy trong Nhiệm kỳ I và năm 2016 SEEA đã làm được khá nhiều việc, một số nét lớn như sau:

1.        Công tác tổ chức

 • Đã kiện toàn mô hình tổ chức, hoàn thành việc tổ chức đại hội Nhiệm kỳ II tại 27/27 Chi hội Điện lực thành viên với hơn 6.500 hội viên tại thời điểm 30/11/2016.
 • Đã ban hành nhiều quy định, quy chế quản lý nội bộ để đảm bảo hoạt động của SEEA nằm trong khuôn khổ các quy định của pháp luật.
 • Đã thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Tư vấn và Phát triển Điện lực miền Nam là một đơn vị trực thuộc SEEA.

2.        Hoạt động Khoa học và Công nghệ

Đây là hoạt động chủ lực đã được SEEA triển khai thực hiện với nhiều đề tài nghiên cứu thiết thực gắn với hoạt động quản lý vận hành hệ thống lưới điện và công tác kinh doanh điện năng của EVN SPC như:
 • Nghiên cứu ảnh hưởng của nguồn phát điện gió vào hệ thống điện của EVN SPC.
 • Khảo sát thực trạng và xây dựng sổ tay về chất lượng điện năng của hệ thống điện Việt Nam (Phối hợp với Hiệp hội đồng quốc tế (Copper).
 • Nghiên cứu mô hình hệ thống đo đếm phục vụ thị trường điện tại EVN SPC.
 • Xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật của các tủ bảng điện điều khiển, bảo vệ, đo lường và SCADA cho trạm biến áp 110kV của EVN SPC.

3.        Hoạt động truyền thông

 • Đã xuất bản được 16 số BẢN TIN SEEA đúng theo kế hoạch dự kiến với nội dung và hình thức ngày càng được cải tiến hơn.
 • Đã xây dựng đưa vào vận hành để Trang Web seea.vn của SEEA trở thành kênh thông tin, phổ biến, tra cứu, tham khảo hữu ích đối với các hội viên, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật.Trang Web ngày càng được nâng cấp khá toàn diện về giao diện, nội dung; Có phần tổng hợp các tin, bài chuyên ngành Điện lực rất kịp thời. Trang Web cũng đã tạo đường link kết nối với các trang web của các Công ty Điện lực nước ngoài, các tạp chí chuyên ngành Điện lực trong nước và nước ngoài, phục vụ rất tốt cho yêu cầu tham khảo, tra cứu thông tin chuyên ngành.

4.        Hoạt dộng đào tạo, hỗ trợ nghề nghiệp

 • Đã phối hợp với EVN SPC tổ chức hội thảo chuyên đề như: Năng lượng mới và năng lượng tái tạo tại Việt Nam; Phương thức Bù công suất phản kháng trên lưới điện của EVN SPC; Kiểm tra cách điện hotline; Bù và lọc sóng hài trên lưới điện… với 500 lượt người tham dự.
 • Đã phối hợp với EVN SPC tổ chức nhiều khóa đào tạo như: Quản lý chất lượng điện năng; Thị trường điện cạnh tranh; Tính toán suất thiệt hại khi mất điện… với hơn 1.500 lượt người dự học.

Tổng kết hội nghị, ông Hồ Quang Ái, Chủ tịch SEEA nhấn mạnh đến những nội dung chủ yếu của Kế hoạch hoạt động năm 2017 như sau:

1. Hoàn thành công tác kiện toàn, hoàn thiện mô hình tổ chức và cấp mới thẻ hội viên. Tổ chức hướng dẫn để triển khai thành lập Chi Hội Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM và Chi hội ghép Trung tâm Chăm sóc khách hàng - Trung tâm SCADA.  Rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các quy chế, quy định cho phù hợp với thực tế và các quy định mới của pháp luật.

2. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Khoa học Công nghệ, xem đây là mảng hoạt động chủ lực của SEEA nhằm giới thiệu và nhân rộng phương thức hoạt động của Ban đến các Chi hội thành viên tham khảo, áp dụng. Phối hợp với các Ban chức năng của EVN SPC để đề xuất thực hiện các đề tài nghiên cứu phục vụ thiết thực cho hoạt động quản lý vận hành hệ thống lưới điện, hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN SPC. Các đề tài cụ thể xoay quanh các chủ đề như: Tái cấu trúc hệ thống lưới điện của EVN SPC; Truy xuất, khai thác thông tin từ xa hệ thống Rơ le của EVN SPC; Cải tiến, tận dụng Máy cắt 24kV làm Recloser cho lưới điện trung thế; Xây dựng cơ sở dữ liệu để chuẩn đoán sự cố thay cho thí nghiệm định kỳ máy biến áp…

3. Biên tập, xuất bản BẢN TIN SEEA 4 số/năm với hình thức, nội dung ngày càng cải tiến. Tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp về nội dung, hình thức để Trang Web seea.vn trở thành kênh thông tin, phổ biến, tra cứu, tham khảo hữu ích đối với các hội viên, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật; các tổ chức cá nhân trong và ngoài ngành Điện. Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để thu hút biên tập viên, cộng tác viên cho Bản tin, Trang Web của SEEA.

4. Phối hợp với EVN SPC tổ chức triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ, cập nhật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên như: Tổ chức hội thảo ít nhất mỗi quý/lần; Tổ chức đào tạo ít nhất mỗi quý/khóa về Kiểm toán năng lượng, về các kỹ năng mềm… Phối hợp với EVN SPC tổ chức triển khai lại việc đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp Asian theo Quyết định số 302/QĐ-LHHVN ngày 26/4/2016 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật của Việt Nam (VUSTA).

5. Đối với các Chi hội thành viên: Xây dựng kế hoạch hoạt động 2017 gởi về SEEA trước ngày 30/01/2017. Tổ chức triển khai Kế hoạch hoạt động và báo cáo tổng kết cho SEEA vào cuối năm theo quy định. Hoàn thành tốt việc kiên toàn toàn mô hình tổ chức và quả lý hội viên. Phối hợp tốt với Trung tâm Tư vấn và phát triển Điện lực miền Nam để phát huy, khai thác tốt trình độ, năng lực chuyên môn của mạng lưới hội viên tại các Chi hội thành viên.

A03
Ban Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Phát triển Điện lực miền Nam ra mắt

Kết thúc Hội nghị là phần ra mắt Trung tâm Tư vấn và Phát tiển Điện lực miền Nam: Ông Hồ Quang Ái - Chủ tịch SEEA, Ông Trần Trọng Quyết Phó Chủ tịch SEEA đã lần lược trao Quyết định thành lập Trung tâm, Quyết định bổ nhiệm Giám đốc cho Ông Phan Thanh Đức, Phó Giám đốc cho Ông Phạm Đình Lâm.
 
Ths. Nguyễn Tấn Nghiệp
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây