Có một Tổng Giám Đốc hết mình vì ánh điện sáng vùng nông thôn

Thứ hai - 13/06/2016 01:10 1133 lượt xem

Cống hiến sức lực, tâm huyết, trí tuệ không chỉ trong hơn 12 năm tại chức ở cương vị Giám đốc Công ty Điện lực 2 và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam mà cả cuộc đời anh Ba Duy (*) luôn gắn liền với những khát khao cháy bỏng về mơ ước thắp sáng ánh điện cho những vùng quê nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, vùng biển đảo ở khắp miền Nam.
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam Nguyễn Thành Duy nhận Huân chương Lao động hạng Nhất , ảnh ĐH
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam Nguyễn Thành Duy nhận Huân chương Lao động hạng Nhất , ảnh ĐH
 
 

Kỹ sư Nguyễn Thành Duy - Nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN SPC sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở vùng miền Đông Nam Bộ. Mặc dù những năm sau giải phóng cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với bản tính ham học, trí tuệ thông minh, ông đã thi đậu đại học với mong ước trở thành kỹ sư điện. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành hệ thống điện năm 1977, ông về công tác cho ngành Điện và là lớp kỹ sư điện đầu tiên của Công ty Điện lực miền Nam lúc bấy giờ (nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam).

          Sau năm 1975, Chính quyền quân quản tiếp nhận và quản lý hệ thống điện miền Nam, đưa điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt tại các tỉnh phía Nam. Tổng cục Điện lực được thành lập, trên cơ sở tập hợp các Trung tâm Điện lực địa phương về một mối quản lý thống nhất, duy trì và mở rộng hệ thống sản xuất – kinh doanh điện năng, đồng thời tổ chức sắp xếp lại các đơn vị Điện lực. Lúc ấy, kỹ sư Nguyễn Thành Duy vừa mới ra trường, về nhận công tác tại đơn vị quản lý, tổ chức ngành Điện phía Nam với những bộn bề và khó khăn chất chồng của thời kỳ đầu tiếp quản, sửa chữa, khôi phục các cơ sở điện. Cùng với ban lãnh đạo Công ty, ông và đội ngũ kỹ sư trẻ đã đã tìm mọi giải pháp khắc phục khi sự cố liên tục xảy ra đối với các tổ máy do thiết bị cũ, hư hỏng, không có phụ tùng thay thế. 

          Đây quả thực là một thời kỳ hết sức căng thẳng, ông Duy cũng như những CBCNV Công ty Điện lực 2 ngày ấy không thể quên được những buổi họp điều độ liên tục hàng tuần mà chủ đề chỉ xoay quanh việc vận hành và khắc phục sự cố của các nhà máy điện hay việc giải quyết nguồn tiền mua dầu, phân bổ công suất, sản lượng cho từng tỉnh, lên lịch cắt điện luân phiên… Bên cạnh đó, hệ thống lưới điện cũ nát, chắp vá nghèo nàn và chỉ tập trung ở một số đô thị lớn. Việc sử dụng điện đối với người dân nông thôn là một ước mơ xa vời. Kỹ sư trẻ Nguyễn Thành Duy khi ấy dường như chỉ có quyết tâm và sự trăn trở khôn nguôi cho một mục tiêu duy nhất là “làm sao đủ điện cho miền Nam phát triển”. 

Nung náu ý chí phủ điện khắp những vùng nông thôn nghèo, vùng đồng bào dân tộc, biển đảo khắp miền Nam 

          Sau khi trải qua nhiều vị trí quản lý khác nhau, năm 2003, với những cống hiến tâm huyết, đóng góp tích cực cho đơn vị và bề dày kinh nghiệm cũng như khả năng quản lý xuất sắc, kỹ sư Nguyễn Thành Duy được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công ty Điện lực 2. Nhận trọng trách nặng nề giữa lúc Công ty còn khó khăn về tài chính, tỷ lệ hộ dân có điện trên địa bàn quản lý chưa cao đặc biệt là hộ dân vùng thôn, việc tìm nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình điện không dễ dàng, nhưng ý chí phủ điện khắp những vùng nông thôn nghèo, vùng đồng bào dân tộc, biển đảo… đã giúp ông quyết tâm thực hiện thành công hàng chục dự án cấp điện quan trọng, làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền Nam, đổi đời cho biết bao người dân nghèo.

          Một trong những Dự án cấp điện quan trọng mà Giám đốc Công ty Điện lực 2 Nguyễn Thành Duy khi ấy quyết tâm thực hiện là Dự án cấp điện cho các thôn buôn tỉnh Lâm Đồng, cấp điện cho 27.339 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở 475 thôn, buôn với tổng vốn đầu tư là 210 tỷ đồng. Sau gần 2 năm triển khai (2008-2010) với sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc Ba Duy, từ việc lập hồ sơ đầu tư xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công, lập tổng dự toán, tổ chức đấu thầu xây lắp, cung cấp vật tư thiết bị…, ngày 22/1/2010 Dự án đã hoàn thành, đóng điện đưa vào sử dụng trong niềm vui khôn xiết của chính quyền và người dân các thôn buôn. Việc hoàn tất Dự án tại thời điểm ấy thực sự là món quà vô giá đối với bà con nghèo giữa đại ngàn đang vật lộn với cuộc sống đầy khó khăn chồng chất. Ngày khánh thành Dự án, nhìn những già làng râu tóc bạc phơ cười rạng rỡ, rối rít cảm ơn, trẻ em vui mừng, ngỡ ngàng nhìn ánh điện sáng trong nhà, Giám đốc Ba Duy không khỏi xúc động. Với ông, mục tiêu cao nhất là đem điện về để góp phần xóa đói, giảm nghèo, đẩy lùi lạc hậu, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Vùng đất cực Nam Tây Nguyên hùng vĩ với bao khó khăn, thiếu thốn từng bước chuyển mình cùng dòng điện.

          Tháng 5/2010, sau một số thay đổi về cơ cấu tổ chức của ngành Điện, ông trở thành Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc đầu tiên của Tổng công ty Điện lực miền Nam. 

          Một Dự án đem điện về vùng sâu mang đậm dấu ấn của Tổng Giám đốc Ba Duy là Dự án cung cấp điện cho hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh và Kiên Giang, cung cấp điện cho gần 50 ngàn hộ dân nông thôn. 

          Những lần đi khảo sát ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc Khmer ở các tỉnh miền Nam, nhìn cảnh thôn xóm nghèo ngàn xơ xác, đìu hiu, người dân cực khổ gánh nước tưới ruộng vườn, đêm đến, nhà nhà tối om hoặc le lói trong ánh đèn dầu, trẻ con thất học, Tổng Giám đốc Ba Duy vô cùng áy náy và cảm thấy trách nhiệm của mình phải kéo điện về tận những nơi xa xôi heo hút này. 

          Tháng 7/2011, sau nhiều nỗ lực của Tổng Giám đốc Ba Duy và các cộng sự cùng với sự hỗ trợ của các ban ngành trung ương và địa phương, Dự án đã được triển khai tại Sóc Trăng và Trà Vinh, và năm 2012 thực hiện tại Bạc Liêu và Kiên Giang. Sau khi hoàn thành, Dự án không chỉ giúp rất nhiều hộ dân có điện sinh hoạt, cải thiện đời sống, thay đổi bộ mặt nông thôn mà còn thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Dòng điện quốc gia đến với bà con vùng sâu thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và của ngành Điện. Nếu năm 2005, tỷ lệ hộ dân có điện trên địa bàn quản lý của EVN SPC là 87,9% thì đến năm 2015, tỷ lệ này đạt 99,16% (tăng 11,26%); tỷ lệ hộ dân nông thôn có điện tăng 13,57%, từ 85,2% (năm 2005) lên 98,77% (năm 2015). Con số này thể hiện những nỗ lực vượt bậc của tập thể CBCNV EVN SPC, trong đó phải kể đến sự quyết tâm đáng khâm phục của Tổng Giám đốc Ba Duy. 

          Một Dự án mang tính đột phá, lấy đi nhiều sức lực, trí tuệ và thời gian của Tổng Giám đốc Ba Duy là Dự án áp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc, khởi công vào ngày 17/11/2013 và đóng điện ngày 1/2/1024. Sau khi Dự án hoàn thành, mái tóc hoa râm của ông gần như bạc trắng, nhiều nếp nhăn hiện rõ trên khuôn mặt, ông như già thêm mấy tuổi. Ông không thể không lo lắng khi Dự án có vốn đầu tư là 2.336 tỷ đồng, phần cáp ngầm dài 57,33km được sản xuất tại nước ngoài, cũng là tuyến cáp ngầm 110kV xuyên biển lần đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam và dài nhất Đông Nam Á. Do có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp và chưa từng thực hiện ở Việt Nam, nên trong quá trình thực hiện đã gặp rất nhiều khó khăn từ vấn đề thu xếp nguồn vốn, thi công trên biển, phụ thuộc vào thời tiết… Ông đi đi về về như con thoi giữa TP. Hồ Chí Minh và Phú Quốc, trực tiếp lên tàu ra biển kiểm tra, đôn đốc quá trình thi công. 

          Vài tuần trước ngày khánh thành Dự án, đúng vào dịp Tết Giáp Ngọ 2014, do một số trục trặc kỹ thuật trong quá trình lắp đặt cáp ngầm dưới biển, suốt những ngày Tết, ông gần như túc trực tại cơ quan, trực tiếp chỉ huy qua cầu truyền hình với chuyên gia nước ngoài và bộ phận thi công ở Phú Quốc. Chỉ khi đóng điện không tải thành công, ông mới thở phào nhẹ nhõm. Lúc đó, cũng vừa hết Tết.

          Dự án hoàn thành giúp huyện đảo Phú Quốc có hệ thống lưới điện trên đảo được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, đảm bảo khả năng cung cấp điện liên tục, ổn định ít nhất đến năm 2025, tạo ra một động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội trên đảo; và đặc biệt giảm giá điện từ mức trung bình là 5.060 đ/kWh xuống bằng giá đất liền. Ngày khánh thành Dự án, đích thân nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự và thực hiện nghi thức kéo cầu dao đóng điện, phát biểu đánh giá cáo nỗ lực của EVN SPC và tặng Bằng khen cho Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Duy.

          Tổng Giám đốc Ba Duy không chỉ là một người lãnh đạo, cán bộ quản lý xuất sắc với phong cách điềm đạm, lối nói chuyện từ tốn, bình dị, dễ gần mà bất cứ người nào gặp đầu tiên đều có thể làm khâm phục và nể trọng. Chẳng bao giờ thấy ông la mắng, quát nạt hay gay gắt với cấp dưới mà ngược lại lúc nào cũng chăm chú lắng nghe, tận tình giải thích hướng dẫn, tạo mọi điều kiện để nhân viên phát huy sở trường. 

          Mặc dù không được đào tạo bài bản, chủ yếu là tự học nhưng ông rất giỏi ngoại ngữ, đặc biệt về chuyên ngành Điện. Ông có thể đọc hiểu rành rọt cả tập hồ sơ dự án điện dày hàng trăm trang bằng tiếng Anh, thương thảo và tranh luận với chuyên gia nước ngoài rất lưu loát trong các cuộc họp mà không cần phiên dịch. Do đó, ông luôn nhận được sự khâm phục và ngưỡng mộ của các chuyên gia trong và ngoài nước. 

          Chúng tôi sẽ luôn nhớ một người Tổng Giám đốc với mái tóc hoa râm, giọng nói trầm ấm, nụ cười hiền hậu đi vào lòng người. Những đóng góp, tâm huyết của ông đối với ngành Điện sẽ được lớp lớp CBCNV khắc ghi và trân trọng như một tấm gương sáng để học tập và noi theo.

 

(*): là tên gọi thân mật của  Nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN SPC

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Tổng Công ty Điện lực miền Nam

Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây