Khinh khí cầu sẽ kéo điện ra đảo Lại Sơn

Thứ năm - 21/07/2016 05:27 1963 lượt xem

“Sử dụng khinh khí cầu để rải và căng dây sẽ rút ngắn thời gian từ 3 đến 4 lần so với phương pháp kéo rải và căng dây truyền thống, và sẽ được sử dụng vào tháng 8 sắp tới đây tại công trình cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang”.
Hàng cột điện phía đảo Lại Sơn đã sẵn sàng chờ căng dây vượt biển. Ảnh: Quang Vinh
Hàng cột điện phía đảo Lại Sơn đã sẵn sàng chờ căng dây vượt biển. Ảnh: Quang Vinh
Theo ông Thái Thanh Tài, Giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp điện Cần Thơ, trong tháng 8/2016, Công ty Xây lắp điện Cần Thơ sẽ phối hợp với Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 (PCC1) sử dụng khinh khí cầu để kéo dây vượt biển có chiều dài 25km từ Xẻo Nhàu (An Minh) ra xã đảo Lại Sơn.

Tại khu vực miền Nam, vào ngày 18/4/2013, PCC1 đã dùng khinh khí cầu để kéo rải và 7km căng đường dây tải điện 500kV thuộc dự án Vĩnh Tân - Sông Mây đoạn qua Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) - Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận). Và trước đó, khinh khí cầu của PCC1 cũng đã tham gia kéo dây trên các công trình lưới điện 220kV, 500kV ở miền Bắc và miền Trung.
untitled 1 8
Kéo dây bằng khinh khí cầu. Ảnh minh họa

Với chiều dài 24,5km và các cột đỡ cao gần 50m, nếu sử dụng phương án kéo rải và căng dây truyền thống, sẽ mất khoảng thời gian từ 45 đến trên 50 ngày, còn khí sử dụng khinh khí cầu sẽ rút ngắn chỉ còn dưới 20 ngày. Cũng theo ông Tài, Khinh khí cầu sẽ được đặt ở 2 đầu của đoạn đường dây vượt biển để kéo rải và căng dây trên các rulo đặt trên sà lan nằm giữa biển.

Theo Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang), nếu thời tiết tốt, trong tháng 8 này công trình 110kV vượt biển cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn sẽ được đóng điện để cấp cho khoảng 2.000 hộ dân trên đảo. Cũng trong thời gian này, PC Kiên Giang cùng các đơn vị thi công… đang khẩn trương để kịp đóng điện trong tháng 9 cho các xã đảo Hòn Nghệ và đảo Hòn Heo (Sơn Hải) của huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, với điều kiện sóng gió phải mức cấp 4 trở xuống.
Quang Vinh
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây