Thêm một đề tài NCKH cấp Tổng Công ty phục vụ cho chủ đề “ Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực “

Chủ nhật - 13/01/2019 23:35 183 lượt xem

“Đào tạo - Phát triển nguồn nhân lực” luôn là chủ trương xuyên suốt của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) qua các thời kỳ. Những người đang làm công tác Bồi huấn - Thi nâng bậc hàng năm cho đội ngũ công nhân kỹ thuật đang quản lý vận hành hệ thống lưới điện 21 tỉnh, thành phố miền Nam đang cần gì? Câu trả lời là: Bộ tài liệu chuẩn dùng để đào tạo; Bộ đề thi chuẩn dùng để tổ chức thi. Nhóm tác giả thực hiện đề tài đã làm được điều đó.
Ngày 02/01/2019, Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng Công ty Điện lực miền Nam do ông Nguyễn Công Hầu - Phó Tổng Giám đốc chủ trì đã tiến hành nghiệm thu và đánh giá cao đề tài “Xây dựng Bộ tài liệu đào tạo và đề thi nâng bậc công nhân kỹ thuật – Nghề Quản lý vận hành sửa chữa đường dây và trạm biến áp có điện áp từ 110 kV trở xuống”.
image001 1
Ô. Nguyễn Công Hầu-PTGĐ EVN SPC (ngồi giữa), các thành viên Hội đồng  và nhóm tác giả thực hiện Đề tài

Hàng năm các Công ty Điện lực thuộc EVN SPC đều phải tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện tay nghề và thi giữ bậc, nâng bậc cho các đối tượng là công nhân kỹ thuật, đang quản lý vận hành, sửa chữa hệ thống lưới điện. Công tác này nhằm các mục tiêu: 
 • Giúp cho đơn vị sử dụng lao động có được đội ngũ lao động có trình độ ngày một nâng cao, đáp ứng yêu cầu cho công tác sản xuất, vận hành lưới điện. 
 • Tạo động lực khuyến khích nguời lao động nâng cao trình độ nhằm đáp ứng được yêu cầu công việc được giao.
 • Bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Bảo đảm tính công bằng, công khai trong công tác xét nâng bậc.
Do tầm quan trọng của công tác đào tạo và thi nâng bậc, các Công ty Điện lực từ lâu đã tập trung rất nhiều công sức đầu tư về chuyên môn lẫn cơ sở thực hành cho công tác này. Tuy nhiên, hiện nay công tác đào tạo và thi nâng bậc tại các đơn vị thuộc EVN SPC vẫn còn tồn tại hai bất cập sau đây:

1. Chưa có bộ tài liệu đào tạo nâng bậc và bộ đề thi thống nhất dùng chung cho các Công ty Điện lực thành viên EVN SPC
Hiện nay EVN chưa ban hành bộ tiêu chuẩn bậc thợ cho toàn bộ các đơn vị trong ngành. Vì vậy hầu hết các Công ty Điện lực tự biên soạn bộ tài liệu và đề thi nâng bậc, điều này dẫn tới các vấn đề:
 1. Công tác quản lý và đào tạo nâng bậc cho đội ngũ công nhân làm công tác quản lý vận hành sửa chữa lưới điện của EVN SPC gặp nhiều khó khăn do sự khác nhau về tiêu chuẩn bậc thợ giữa các Công ty.
 2. Trình độ, kiến thức, tay nghề đội ngũ công nhân quản lý vận hành sửa chữa lưới điện không đồng nhất giữa các đơn vị trong EVN SPC; Từ đó làm cho công tác quản lý hệ thống điện và lưới điện của EVN SPC gặp không ít khó khăn vướng mắc vì sự chênh lệch về trình độ trong đội ngũ nhân viên quản lý vận hành.
 3. Nội dung, chương trình đào tạo, kiến thức chuyên môn, thuật ngữ, tay nghề … còn có sự khác nhau giữa các Công ty  Điện lực, chưa được thống nhất trong toàn EVN SPC. Điều này gây không ít khó khăn trong công tác quản lý vận hành sửa chữa hệ thống lưới điện trong toàn EVN SPC.
2. Công tác tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện; thi giữ bậc, nâng bậc nghề chưa được thống nhất chung trong EVN SPC
         Qua tham khảo thực tế tại các Công ty Điện lực thành viên về công tác tổ chức thi nâng bậc, nhóm nghiên cứu đã đi đến một số nhận xét như sau:
 1. Để thực hiện công tác đào tạo, thi giữ bậc và thi nâng bậc hàng năm, các Công ty Điện lực phải tự biên soạn nội dung đào tạo và bộ câu hỏi thi mà không có sự trao đổi lẫn nhau, điều này gây lãng phí công sức do các Công ty phải làm lại phần lớn những nội dung, công việc mà các Công ty khác đã thực hiện. 
 2. Chưa có sự liên kết, liên thông về dữ liệu, nội dung giữa các bậc nghề, bộ tiêu chuẩn nghề, từ đó gây tốn nhiều công sức, thời gian cho các Công ty khi tổ chức thi nâng bậc hàng năm, khi tổ chức thi cho nhiều nghề khác nhau. 
 3. Công tác ôn tập và đào tạo nâng cao cho công nhân trước khi tổ chức thi nâng bậc gặp nhiều khó khăn do thiếu tài liệu và chương trình đào tạo nâng cao phù hợp với thực tế. 
 4. Công tác ra đề thi, chấm thi còn tốn rất nhiều công sức do chưa có bộ ngân hàng đề thi và hạn chế về ứng dụng công nghệ thông tin.
image002
Nhóm tác giả (bên trái) đang bảo vệ Đề tài  trước Hội đồng

      Từ thực trạng trên, nhóm nghiên cứu đã xác định mục tiêu và cũng là sản phẩm của của Đề tài là:
 1. Xây dựng Bộ tài liệu đào tạo và bộ đề thi nâng bậc chuẩn, thống nhất trong toàn EVN SPC, giúp cho Trường Cao đẳng Điện lực TP. HCM và các Công ty Điện lực xây dựng chương trình đào tạo và thi nâng bậc kỹ thuật hàng năm theo một chuẩn thống nhất.
 2. Giúp cho đội ngũ công nhân kỹ thuật trong EVN SPC có điều kiện thuận lợi để ôn tập, đạt kết quả tốt nhất có thể khi tham dự kỳ thi nâng bậc. Qua đó nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn, tay nghề, đáp ứng được công việc được giao.
 3. Tạo cơ sở để EVN tham khảo, xem xét để ban hành bộ tiêu chuẩn bậc thợ thống nhất trong trong toàn EVN đối với nghề Quản lý vận hành đường dây và tram biến áp có điện áp 110kV trở xuống.
Sản phẩm cuối cùng của Đề tài gồm 02 tập:
Tập 1: BỘ TÀI LIỆU ĐÀO TẠO(gần 700 trang tài liệu khổ A4)
Bố cục, nội dung bao gồm:
Phần 1: Lý thuyết nghề:Liệt kê các kiến thức và kỹ năng cơ bản bắt buộc người công nhân từ bậc 2/7 – 7/7 phải biết, nội dung đào tạo được sắp xếp thành 02 chuyên đề:
  1. Chuyên đề Kỹ thuật lưới điện.
  2. Chuyên đề Quản lý-vận hành-sửa chữa lưới điện.
Phần 2: Hướng dẫn thực hành:Liệt kê các bài thực hành tiêu biểu, sử dụng trong công tác sát hạch tay nghề từ bậc 2/7 – 7/7. Đơn vị đào tạo có thể lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế của mình để áp dụng.
Tập 2: BỘ ĐỀ THI NÂNG BẬC(hơn 400 trang tài liệu khổ A4)
Bố cục, nội dung bao gồm: 
 Phần 1: Bộ đề thi chuyên đề Kỹ thuật lưới điện.
 1. Câu hỏi trắc nghiệm và đáp án từ bậc 2/7 – 7/7.
 2. Câu hỏi tự luận và đáp án từ bậc 2/7 – 7/7 .
Phần 2: Bộ đề thi chuyên đề Quản lý-vận hành-sửa chữa lưới điện.
 1. Câu hỏi trắc nghiệm và đáp án từ bậc 2/7 – 7/7.
 2. Câu hỏi tự luận và đáp án từ bậc 2/7 – 7/7.
Phần 3: Bộ đề thi thực hành nghề
Mỗi bậc nghề từ  2/7 – 7/7 sẽ có từ 07 – 10 đề thi mẫu.
Đáp án, thang điểm chi tiết được thiết lập cho từng đề thi nhằm giúp cho công tác chấm thi, đánh giá của giám khảo được chính xác, khách quan, minh bạch.
Sản phẩm của Đề tài là 02 tập tài liệu với hơn 1.100 trang A4, có nhiều hình ảnh minh hoạ, được sắp xếp, trình bày mạch lạc, hệ thống, được biên soạn khá công phu và tâm huyết… Đó là đánh giá được đa số thành viên Hội đồng nghiệm thu dành cho nhóm tác giả. Sản phẩm của Đề tài như là một đóng góp quý giá, thiết thực cho chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” mà Lãnh đạo EVN SPC luôn mong muốn và kỳ vọng. 

 
ThS. NGUYỄN TẤN NGHIỆP
Hội Điện lực miền Nam

 


 
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây