Đường dây nóng: 84-28-35210484

Gà 9 cựa đột biến gen trắng muốt “hiếm có bậc nhất” giá 5 triệu/ con

Thứ năm - 18/01/2018 10:18
(Dân trí) - Đàn gà có lông màu trắng muốt, thuộc giống gà 9 cựa có nguồn gốc từ bản Cỏi (Xuân Sơn, Phú Thọ) được anh Nguyễn Văn Phương (Hải Dương) nhân giống trong 3 năm; nhiều người đánh giá đàn gà thuộc loại “hiếm có, khó tìm”.

Gà 9 cựa đột biến gen trắng muốt “hiếm có bậc nhất” giá 5 triệu/con

Anh Nguyễn Văn Phương (xã An Lâm, huyện Nam Sách, Hải Dương) hiện sở hữu trang trại sinh vật cảnh rộng hàng nghìn m2 với nhiều loài quý hiếm như: chim công, chim trĩ 7 màu, chim trĩ hoàng đế…

Nổi bật trong số đó là đàn gà 9 cựa đột biến gen với khoảng 30 con được anh kiên trì nhân giống trong nhiều năm. Theo đó, đàn gà có lông màu trắng muốt hay còn gọi là gà bạch tạng, chân có từ 7 – 8 cựa độc đáo. Hiện trên thị trường, chỉ duy nhất có gia đình anh Nguyễn Văn Phương là nhân giống và sở hữu loại gà 9 cựa đột biến này.

Gà 9 cựa đột biến gen trắng muốt “hiếm có bậc nhất” giá 5 triệu/ con
Đàn gà 9 cựa đột biến gen với màu lông trắng bạch tạng hiếm có của gia đình anh Phương

Chủ trang trại này cho biết, cách đây 3 năm, vào khoảng năm 2014 vì yêu thích, đam mê giống gà 9 cựa, anh một mình lặn lội lên tận bản Cỏi (Xuân Sơn, Phú Thọ) để lùng mua những con gà thuần chủng về nhân giống. Thời gian đầu, gà sinh sản bình thường tuy nhiên, sau đó anh vô tình phát hiện một lứa gà con có màu lông đột biến trắng tinh, trông rất đẹp mắt.

Ngay sau đó, chủ trang trại này quyết định tách riêng đàn, chăm sóc theo chế độ đặc biệt. “Gà 9 cựa hay còn gọi là gà nhiều cựa có nguồn gốc là gà rừng, thông thường chúng có màu lông tía hoặc hoa mơ, và đen chứ rất ít khi có màu trắng. Thường thì chỉ có những con gà đột biến mới có màu lông độc đáo, khác lạ như vậy”, anh Phương nói.

Gà 9 cựa đột biến gen trắng muốt “hiếm có bậc nhất” giá 5 triệu/ con - Ảnh minh hoạ 2
Theo anh Phương đàn gà được anh nuôi và nhân giống trong 3 năm
Gà 9 cựa đột biến gen trắng muốt “hiếm có bậc nhất” giá 5 triệu/ con - Ảnh minh hoạ 3
Đây là giống gà 9 cựa có nguồn gốc từ bản Cỏi (Xuân Sơn, Phú Thọ)

Cũng theo anh Phương, dù là giống gà đột biến nhưng cách chăm sóc không khác gì gà bình thường. Có điều, loại gà này phải nuôi trong khu vực rộng lớn theo hình thức bán hoang dã với thức ăn là rau, thóc, ngô, côn trùng…

Chúng thích bay nhảy và ngủ trên các cành cây, sức đề kháng với các loại bệnh cũng khá tốt. So với các loại gà rừng thông thường, gà 9 cựa đột biến sinh sản kém, thường 1 năm gà mái trưởng thành chỉ đẻ khoảng 40 trứng với tỷ lệ thành công khoảng 40%.

“Gà con từ lúc bóc trứng đến khoảng 6-7 tháng là bắt đầu sinh sản, mỗi lứa đẻ ít và tỷ lệ gà con đạt chuẩn cũng không nhiều. Trung bình, một gà trống trưởng thành có cân nặng khoảng 2-2,3kg, gà mái chỉ từ 0,9-1,2kg/con”, anh Phương cho hay.

Gà 9 cựa đột biến gen trắng muốt “hiếm có bậc nhất” giá 5 triệu/ con - Ảnh minh hoạ 4
Đàn gà có nguồn gốc là gà rừng, thích bay nhảy, ngủ trên cây

Hiện tại, sau ba năm nhân giống từ số lượng ban đầu ít ỏi, đến nay anh Phương đã có trong tay đàn gà đột biến gen lên tới 30 con. Do có hình dáng độc đáo và màu lông khác biệt nên khá nhiều dân chơi sinh vật cảnh ngỏ lời mua đứt với giá cao nhưng anh chưa đồng ý bán mà muốn để lại gây giống. Chủ trang trại này dự tính trong năm nay sẽ đưa ra thị trường một số con gà đột biến với giá vào khoảng 5 triệu đồng/con trưởng thành và 1 triệu đồng/gà con.

Hà Trang

Tag :đàn gà 9 cựa, gà rừng đột biến, quà biếu tết độc lạ

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây