Đường dây nóng: 84-28-35210484

Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết

Thứ hai - 15/01/2018 08:56
(Dân trí) - Những vườn cam bù bắt đầu chín. Màu đỏ óng phủ kín những vườn đồi mê hoặc thực khách. Đây là một trong những trái cây đặc sản được người dân huyện Vũ Quang, Hương Sơn (Hà Tĩnh) trồng phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết

Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết

Cam bù Hương Sơn mọng nước, vị ngọt thanh và thơm, nhiều năm qua trở thành đặc sản quý của người dân Hà Tĩnh có giá trị kinh tế cao, thường được đem làm quà biếu.
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 2
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 3
Cây cam bù được trồng chủ yếu ở các xã Sơn Thọ, Đức Lĩnh…(huyện Vũ Quang) và các xã Sơn Mai, Sơn Trường… của huyện Hương Sơn với diện tích hàng ngàn héc ta.
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 4
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 5
Mỗi năm cây cam bù này chỉ ra quả một lần. Mùa thu hoạch cam bù Hương Sơn bắt đầu từ tháng 12 âm lịch và kéo dài đến qua Tết nguyên đán. Mỗi cây cam bù Hương Sơn cao khoảng 2-3 m, cho chừng 100 quả, có cây gần 200 quả. Để cho quả không sà xuống mặt đất, người dân đã phải chống cọc tre xung quanh các cành cây. Tuổi thọ trung bình của mỗi cây là 7-10 năm, sau đó phải thay mới.
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 6
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 7
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 8
Vào thời điểm những ngày cuối năm này, thực khách khi đi về các xã Sơn Thọ, Đức Lĩnh của huyện Vũ Quang hay xã Sơn Trường, Sơn Mai của huyện Hương Sơn sẽ bị mê hoặc bởi những vườn cam bù sai quả chín màu đỏ óng.
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 9
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 10
Chị Nguyễn Thị Quy (thôn 5, xã Sơn Thọ) chia sẻ: “Ở đây hầu như nhà nào cũng trồng cam bù. Hộ ít thì vài chục cây, có hộ nhiều lên đến vài nghìn cây. Từ nhiều năm qua, cây cam bù đã giúp người dân chúng tôi thoát được nghèo”. Mỗi năm cây cam bù mang lại thu nhập cho người dân từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Thậm chí nhiều gia đình thu về cả tỷ đồng tiền cam.
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 11
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 12
Ông Nguyễn Khắc Hội, Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ cho biết, trong xã có hơn 500 hộ dân trồng cam bù với diện tích hơn 425 ha. Một số gia đình trồng cả trang trại, diện tích lên đến gần 30 ha với hàng nghìn gốc. “Năm nay sản lượng cam bù toàn xã ước tính đạt gần 2000 tấn. So với các năm thì năm nay được mùa và giá cũng cao hơn mọi năm”, ông Hội cho biết.
Mê mẩn những vườn cam bù chín mọng phục vụ dịp Tết - Ảnh minh hoạ 13
Cứ đến mùa các thương lái từ nhiều nơi lại tìm đến tận vườn để thu mua. Mỗi quả trung bình nặng khoảng 0,3kg, có những quả nặng hơn 0,7kg. Giá cam bù Hương Sơn thu mua tại vườn có giá từ 40 nghìn đến 50 nghìn đồng/kg.

Xuân Sinh

Tag :Cam bù Hương Sơn, Chủ tịch xã Sơn Thọ, Đặc sản cam bù, Hà Tĩnh, Tết Nguyên đan

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây