Người dân đội mưa đến dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thứ tư - 13/02/2019 12:01 13 lượt xem

(Dân trí) - Mặc dù thời tiết sáng (13/2) mưa lất phất nhưng hàng trăm nghệ nhân và người dần đều tụ hội về thềm Rồng điện Kính Thiên - Hoàng thành Thăng Long để dự lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.

Đây là hoạt động văn hóa truyền thống trong khuôn khổ chương trình Tết Việt mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 bao gồm nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản và văn hóa truyền thống tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Người dân đội mưa đến dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - 1
Người dân đội mưa đến dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - 2

Thời tiết mưa nhưng các nghệ nhân vẫn có mặt từ sớm để thực hiện nghi lễ dâng hương.

Lễ dâng hương khai Xuân là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân đón Xuân vui Tết được tổ chức từ 23 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi.

Trước đó, một số nghi lễ truyền thống cũng được nghiên cứu, tái hiện như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ phất thức, phong ấn, lễ tiến lịch, lễ dựng cây Nêu và Lễ hạ cây Nêu.

Chương trình bao gồm nhiều nghi thức truyền thống như lễ rước, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như múa rồng, trống hội.

Người dân đội mưa đến dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - 3
Người dân đội mưa đến dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - 4

Tái hiện nhiều nghi thức cổ xưa trong lễ dâng hương các bậc tiên đế.

Đoàn rước gồm hơn 400 hội viên thuộc các chi hội trực thuộc Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội đã tập kết từ 7h sáng tại Sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên, dâng lễ lên điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

Chương trình được mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc (Tân Triều - Thanh Trì), tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Tiếp đến là màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Hạ Yên Quyết (Yên Hòa - quận Cầu Giấy), thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Người dân đội mưa đến dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - 5
Người dân đội mưa đến dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - 6
Người dân đội mưa đến dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - 7

Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đền Lảnh Giang vọng từ (quận Hoàn Kiếm), đội dâng hương nữ Đình, đền Sở Thượng (Yên Sở - Hoàng Mai) thực hiện trang trọng, đúng nghi thức, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng tôi hiền đã có công dựng nền văn hiến Thăng Long, khai sáng văn minh Đại Việt.

Sau phần nghi lễ, du khách sẽ được thưởng thức các chương trình văn nghệ dân gian đặc sắc do Trung tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao biểu diễn.

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long những ngày đầu Xuân mới, lễ dâng hương khai Xuân là một hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long - Hà Nội.

Đón Xuân năm nay, khu di sản Hoàng thành Thăng Long còn sắp đặt nhiều không gian hoa xuân, tiểu cảnh, vườn chong chóng, vườn hướng dương rực rỡ tại Quảng trường Đoan Môn để phục vụ khách tham quan.

Cùng với nhiều hoạt động trưng bày triển lãm, biểu diễn múa rối nước, biểu diễn âm nhạc dân gian… đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi của mùa xuân mới, thu hút đông đảo khách tham quan du xuân, thưởng lãm.

Hà Tùng Long

Ảnh: Yến Yến

 

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây